Bạn đã biết cách cụng ly?

Anh bạn tôi than thở rằng bị bố bạn gái loại chỉ sau một lần cụng ly. Nghe có vẻ thê thảm nhưng phàm là đàn ông, chẳng ai là không biết nhậu. Nhưng nhậu không đơn giản chỉ là cùng ăn, cùng uống, mà nhậu cũng cần phải có văn hóa bao gồm cả văn hóa cụng ly.

Bạn đã biết cách cụng ly?

Bạn đã biết cách cụng ly?

Để trở thành người có “Văn hóa cụng ly” đầu tiên là việc bạn phải xác định rõ ai là chủ tiệc. Có thể dựa theo độ tuổi, cấp bậc, hay vị trí. Chỉ khi người chủ tiệc nâng ly, tuyên bố lý do, thì sau đó màn cụng ly mới được bắt đầu.

Sau khi xác định chủ tiệc, bạn sẽ phải xác định những đối tượng cụng ly tiếp theo là những ai. Điều này hết sức quan trọng vì nó sẽ quyết định thái độ của bạn trong cả cuộc nhậu. Cụng ly với bố vợ tương lai hay sếp đương nhiên sẽ khác với mấy thằng bạn. Cụng ly với người mới quen khác với người đã thân. Xác định đối tượng cụng ly còn giúp bạn xác định cả vấn đề chia tiền sau khi tàn cuộc.

Thường thì khi cụng ly với người lớn hơn mình, chúng ta sẽ phải để miệng ly thấp hơn miệng ly của đối tượng 1-2cm.,, tay còn lại cũng để ở cổ tay cầm ly để thể hiện thái độ tôn kính Đối với cấp trên, miệng ly của mình cũng sẽ để thấp hơn,. Còn đối với bạn bè thì rất dễ, chỉ cần ly chạm nhau lên tiếng và “dzô dzô chạm cốc”- dĩ nhiên cũng còn tùy mức độ bạn bè. Đối với những người khi lần đầu bạn gặp, để tỏ lòng tôn trọng, bạn cũng nên hạ thấp miệng ly của mình khi cụng ly. Đó giống như một phép lịch sự vậy.

Hành động cụng ly không đơn giản còn là thói quen bàn nhậu, mà được chú trọng nâng lên là nét văn hóa. Nó có thể đem lại sự thành công trong công việc, sự kính nể, hay đôi khi nó nói lên cá tính của mỗi con người.

Còn bạn, đã biết cụng ly đúng cách chưa?

(Mải Ăn)