Trái tim nóng và cái đầu lạnh

Là đàn ông, hãy nóng, lạnh và sạch

Nhiều người thường bảo, chúng ta phải có một trái tim thật nóng và một cái đầu thật lạnh. Một trái tim thật nóng thể hiện lòng nhiệt huyết, tình cảm mãnh liệt, hay một quyết tâm cao độ… Một cái đầu thật lạnh để luôn lạnh lùng, quyết đoán, bình thản… Về mặt lý trí và tình cảm, hai thứ này là cân bằng. Nóng và lạnh đi song song. Nóng để dấn thân, để xốc tới; lạnh để tỉnh táo, đúng mực, và biết dừng lại đúng lúc….

Trái tim nóng và cái đầu lạnh

Là đàn ông, hãy nóng, lạnh và sạch

Tôi thì thích sự cân bằng theo kiểu khác.

Một trái tim cũng không nên quá nóng; và một cái đầu cũng không nên quá lạnh. Trái tim nóng quá dễ trở thành mù quáng. Cái đầu lạnh quá dễ trở thành ác độc. Một trái tim vừa đủ nóng, một cái đầu vừa đủ lạnh sẽ là trạng thái cân bằng hoàn hảo. Trái tim đủ nóng để dấn thân, nhưng không quá liều mạng; để yêu thương, nhưng không quá yếu hèn; để hy sinh, nhưng không quá mù quáng… Một cái đầu đủ lạnh để tỉnh táo, nhưng không quá thận trọng; để bình thản, nhưng không quá thờ ơ; để quyết đoán, nhưng không quá độc đoán.

Nóng quá hay lạnh quá đều dẫn đến cực đoan, thái quá. Hãy giữ nóng vừa đủ và giữ lạnh cũng vừa đủ để mọi thứ cân bằng trong trạng thái hài hòa. Hãy cứ yêu, cứ nhiệt huyết, nhưng đừng liều lĩnh, đừng mù quáng. Hãy cứ bản lĩnh, tỉnh táo, quyết đoán, nhưng đừng lạnh lùng, đừng khắc nghiệt!

Và quan trọng hơn cả, môt trái tim đủ nóng và một cái đầu đủ lạnh vẫn là chưa đủ. Phải kèm theo hai bàn tay thật sạch – hai bàn tay không vấy bẩn!

Là đàn ông, hãy nóng, lạnh và sạch nhé.

Tác giả: Nguyễn Hữu Long