Nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Marna Clarke bắt đầu ghi lại hành trình già đi của bản thân mình và chồng sau ngày bà sinh nhật 70 tuổi.
Trong một cơn ác mộng, bà bỗng thấy mình đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời, và khi tỉnh dậy, có một điều gì đó cấp thiết thúc giục bà cầm máy ảnh và chụp cả 2 ông bà trong cuộc sống hàng ngày.
Trong 11 năm kể từ đó đến giờ, khi bà 81 tuổi và ông 92 tuổi, bà đã chụp hàng vạn tấm ảnh ghi lại quá trình họ già đi bên nhau.
Da của họ trở nên nhăn nheo hơn, tóc đã rụng dần và răng cũng thế, trí nhớ của từng người bắt đầu suy giảm, khả năng nhìn và nghe cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, và rồi có những lúc, họ nghĩ đến cái chết, tò mò muốn biết nó sẽ đến thế nào, nhanh hay chậm, khi nào, và với ai trước.
Bằng cách ấy, Marna đã vượt qua được những nỗi sợ hãi về cái chết và cả điều cấm kị mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt, nhưng ngại nhắc tới. Đó là tuổi già và cái chết.







Bà Marna Clarke nói trên trang Lens Culture:
“Việc tạo ra những tấm ảnh này là cách mà tôi đối mặt với điều mà chúng ta không thể tránh khỏi, là cái chết, bằng cách quan tâm đến nó và chấp nhận nó. Tôi coi nhiếp ảnh không chỉ như một công cụ để phản ánh cuộc sống của chúng ta mà còn thể hiện việc chúng ta nhận biết được sẽ già đi thế nào”.
Và như Marna Clarke nói, bởi vì chúng ta không thể tránh khỏi việc già đi và chết, việc sống chung với tuổi tác và những năm tháng cuối cùng của cuộc đời nên thật có ý nghĩa.
Bà thừa nhận rằng, với việc ghi lại hành trình cuối của đời mình và của chồng, bà nhận thấy một thứ ánh sáng trước đây chưa từng soi rọi trong những năm trước kia khi còn trẻ.
Đấy là sự trân trọng những giá trị của cuộc sống và nhận biết được tầm quan trọng của những điều gì đó có ý nghĩa với họ.
Nếu chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi có thể cảm thấy thoải mái trước vẻ bề ngoài già nua và những hạn chế do tuổi già đem lại, tôi tin những người khác cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chứng kiến sự biến đổi theo tuổi tác của bản thân.
– Marna Clarke
Già đi và chết là những điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời này.
Bạn, tôi, chúng ta, bố mẹ, ông bà đều thế. Tránh né nó bằng cách không nhắc đến nó hoặc tìm mọi cách để ngăn cản quá trình ấy cũng không thể thay đổi được số phận.
Già đi không xấu, thậm chí tuổi già cũng có thể là một hành trình đẹp trong đời nếu tâm hồn ta vẫn đẹp và trẻ trung.
Và như nhà văn nổi tiếng người Nhật Haruki Murakami có lần nói:
Già đi, không phải xuất phát từ một nếp nhăn, một sợi tóc bạc, mà từ thời khắc bạn có cảm giác buông xuôi, từ bỏ…
–
MENBACK.COM
Theo: nhà báo Trương Anh Ngọc
Ảnh: Marna Clarke
Bài viết liên quan
[Photo Story] – Bức ảnh “Fire escape collapse” và khoảnh khắc tuyệt vọng trước cái chết
Cái chết và sự sống đã hiện ra trong tấm ảnh ấy, ở khoảnh khắc tuyệt vọng này mà nhiếp...