Elon Musk thay đổi thế giới với mạng internet vệ tinh Starlink

Thế giới đã thay đổi rất nhanh chóng từ ngày có Internet. Mạng 5G sẽ và đang tạo ra bước đột phá cách mạng đối với cuộc sống con người nhờ tốc độ nhanh hơn mạng 4G đến 100 lần. Nhưng một lần nữa, Elon Musk lại kiến tạo một điều không tưởng có thể làm thay đổi thế giới với mạng internet vệ tinh Starlink.

elon musk starlink

Elon Musk thay đổi thế giới với mạng internet vệ tinh Starlink

Mạng 5G cho phép nhiều thiết bị có thể kết nối với hệ thống mạng cùng một lúc và kết nối trực tiếp với nhau, mở ra kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, kỷ nguyên các thiết bị thông minh, robot thông minh, kỷ nguyên xe tự lái, máy bay không người lái phục vụ dân sinh…

Thế nhưng với sự ra đời của Internet vệ tinh, thế giới sẽ đổi thay lớn đến mức mà ngay cả các chuyên gia công nghệ cũng không ngờ đến.

Không chỉ có tốc độ nhanh gấp 50 lần mạng 5G, mạng Starlink của tỷ phú Elon Musk còn phủ sóng Internet tốc độ cao đến tất cả các vùng xa xôi hẻo lánh nhất trên thế giới, từ rừng sâu, núi cao, xa mạc khô cằn, hải đảo, biển khơi đến không trung và vũ trụ bao la.

Người ta ước tính nhờ Internet vệ tinh mà sẽ có 4,2 tỷ người chiếm 57% dân số thế giới, ở những vùng xa xôi hẻo lánh nhất, nghèo nhất thế giới sẽ được tiếp cận với Internet.

Không chỉ có tốc độ nhanh gấp 50 lần mạng 5G, Internet vệ tinh còn khắc phục được hầu hết các nhược điểm của mạng 5G như sự chập chờn (lag) khi khoảng cách xa, khi dùng các cuộc đàm thoại và video call cũng như các giao dịch tài chính, chứng khoán lớn ở qui mô hàng tỷ đô trong một giây, những giao dịch mà bất kỳ sự chậm chễ nhỏ nào cũng gây tổn thất lớn.Chưa hết Internet vệ tinh còn có giá rẻ hơn 5G, 4G nhiều lần, lại không phải duy trì, bảo dưỡng một hệ thống cáp quang chằng chịt dưới biển, dưới lòng sông, dưới lòng đất, vốn dĩ thường xuyên bị đứt.

Internet vệ tinh có thay thế được mạng 5G, 4G không?

Rất nhiều người sẽ thắc mắc vậy mạng Internet vệ tinh hoạt động thế nào, nó có thay thế được mạng 5G, 4G hay nó kết nối với mạng 5G, 4G thông qua các trạm thu phát vệ tinh mặt đất. Câu trả lời là Elson Musk và SpaceX đã thiết kế mạng Starlink (mạng Internet vệ tinh) kết nối thẳng với người dùng thông qua một trạm thu phát vệ tinh nhỏ như cái đĩa được lắp trong nhà, trên nóc xe ô tô, tàu hoả, tàu thuỷ, máy bay…, với giá thành chỉ có 200 đô.

Trạm thu phát vệ tinh kết nối với một vệ tinh gần nhất bằng sóng radio, vệ tinh này lại kết nối với 4 vệ tinh xung quanh bằng sóng laser (cả sóng radio và sóng laser đều có tốc độ ánh sáng). Toàn bộ 12.000 vệ tinh Internet của Starlink sẽ tạo thành một cái lưới vệ tinh ba lớp bao phủ xung quanh trái đất, mỗi vệ tinh sẽ đảm bảo một khu vực cỡ 1.150 km.

Như vậy là mạng Starlink hoàn toàn có thể thay thế mạng 5G, 4G hiện tại với tốc độ nhanh hơn từ 10 đến 50 lần, ổn định hơn, tầm phủ rộng lớn hơn, đi vào mọi hang cùng ngõ hẻm trên toàn cầu, chưa nói đến vũ trụ và sao hoả.

elon_musk starlink

Câu hỏi tiếp theo là Internet vệ tinh chỉ là một ước mơ hay là một thực tế và bao giờ sẽ trở thành hiện thực. Câu trả lời là Elson Musk đã phóng 60 vệ tinh Internet lên vũ trụ vào ngày 25/05/2019 và kế hoạch phóng tiếp 11.940 vệ tinh nữa trong vòng 6 năm đã được chính phủ Mỹ và Uỷ ban truyên thông liên bang phê duyệt. Việc nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ tuyền tin radio và laser với tốc độ ánh sáng đã được triển khai.

Elon Musk cũng đã công bố các gói cước mạng Starlink theo tháng như sau:

  • Gói Starlink StandardX giá $9.99, 1.000 GB, tốc độ 10 Gbps
  • Gói Starlink PremiumX giá $19.99, 2.000 GB, tốc độ 20 Gbps
  • Gói Starlink ProfessionalX, giá $29.99, không giới hạn, tốc độ 1.000 Gbps

Tất cả các gói trên đều được quyền truy nhập Internet từ mọi nơi trên toàn cầu, không giới hạn nói chuyện và nhắn tin, riêng gói ProfessionalX còn được quyền truy nhập Internet trên vụ trụ và giải ngân hà.

Vấn đề là có thể nhiều quốc gia không cho phép người dân kết nối trực tiếp với mạng Internet vệ tinh (do anh ninh quốc gia hay để kiểm soát công dân), khi ấy sẽ vừa tồn tại hệ thống Internet 5G, 4G và hệ thống Internet vệ tinh cùng song song, có kết nối với nhau.Có thể hiểu nôm na là SpaceX như một quốc gia thứ 193 và Starlink sẽ như một mạng Internet quốc gia của SpaceX, Starlink sẽ kết nối bình thường với các mạng 5G của các quốc gia khác như hiện nay. Nhưng với những lợi ích vô cùng to lớn mà Internet vệ tinh mang lại, tôi tin rằng loài người sẽ không thể cưỡng lại được Internet vệ tinh như trước đây chúng ta không thể cưỡng được Internet.

Tôi tin rằng cái ngày mà chúng ta chỉ cần một cái ăng ten nhỏ lắp trong nhà, lắp trên nóc xe ô tô, để truy nhập Internet trên toàn cầu với tốc độ cao gấp 50 lần 5G, 500 lần 4G mà không cần bất cứ sợi dây cáp nào không còn xa nữa.

Nguồn: Đỗ Cao Bảo

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment