9 bí quyết hút xì gà đúng cách để trở thành quý ông chơi xì gà (cigar) đích thực

Không liên quan việc bữa trước có một NCE share bài nói đại ý là các NAE bây giờ hay lấy việc hút xì gà (cigar) là thước đo thành đạt, Qua chỉ thấy chơi xì gà (cigar) rất kỳ công và hay ho. Từ hôm nay, Qua gom các chuyện lặt vặt về xì gà (cigar) ở các nơi, hoặc từ trải nghiệm của Qua, để post dần hầu các NAE về một thú chơi tốn kém. Trong phần này, Qua chỉ nói về enjoy cái đã, mấy thứ khác như chọn lựa, bảo quản, sản xuất, tác hại của xì gà (cigar) thì để trong các phần sau vì dài quá.

hut xi ga co hai khong

9 bí quyết hút xì gà đúng cách để trở thành quý ông chơi xì gà (cigar) đích thực

1. Hút Xì gà (cigar) có hại không?

Thiên hạ nói chung kêu hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe, xì gà (cigar) cũng vậy. Chưa biết thực hư chuyện này ra sao, có thể đúng, nhưng ngẫm thấy Bác Hồ, Bác Fidel hút nhiều cũng không sao lắm; còn việc hút xì gà (cigar) tốn tiền, tốn rất nhiều, là chuyện kiểm chứng được ngay. Mỗi ngày đốt một điếu Siglo 6 chẳng hạn, thì lương cỡ Chủ tịch nước ta cũng chỉ trang trải được phân nửa.

2. Tại sao Xì gà (cigar) không tốt cho sức khỏe mà vẫn đầy sức hút?

À, nói xì gà (cigar) trong bài này tức là xì gà (cigar) Cuba, còn xì gà (cigar) các nước khác thì Qua không tính (Còn tại sao thì sẽ nói lý do trong các bài sau). Nhưng xì gà (cigar) mắc tiền và được cho là có hại như vậy mà sao nhiều NAE trên thế giới vẫn thích hút? Là vì nó ngon chịu không nỗi; với lại trên đời này thiếu cha gì cái nguy hiểm và tốn kém mà người ta vẫn chơi thôi. Nhưng ngon là sao? Là vầy, ngày nào đó, bỗng nhiên có một mùi hương thoảng qua, có thể là mùi của hơi đất sau cơn mưa đầu mùa nồng ngất ngây, mùi của cái tủ quần áo cũ kỹ đầy ắp kỷ niệm, mùi vani ngọt ngào, mùi gỗ sồi, hạt tiêu, da thuộc, cream vv… bất thình thình làm sực tỉnh những xúc cảm của NAE vốn bị cuộc sống thường ngày chôn vùi trong sự chai lì, hay yếm thế và buồn bã nhiều lớp trùng tu. Với những NAE đã hút thuốc lá và cả xì gà (cigar) fake, cũng như người chưa từng hút gì, tất cả dễ dàng buông thả trong sự lôi cuốn rất riêng tư, bí ẩn và dai dẳng. NAE đang hút xì gà (cigar) thì chỉ cần nghe mùi thoảng qua là mắt dáo dác ngay, đảo tới đảo lui như tìm mùi hương nồng nàn của nhân tình kiếp trước. Có thể có NAE không tìm đến với xì gà (cigar), cũng như nhiều người không có nhân tình, có thể họ đã có quá nhiều thứ đam mê khác, và có thể hết tiền chơi như Qua.
Xì gà (cigar) ít gây nghiện như kiểu thuốc lá và thuốc lào vốn chủ yếu là dựa trên sự nạp nicotin, nó làm NAE mơ mộng, thèm khát, không buộc hút hàng ngày.

dan ong hut xi ga

3. Nhập môn Xì gà (cigar)

Đến khi NAE muốn hút thì nhiều khi cũng lúng túng không biết làm sao cho đúng cách, kể cả vài NAE hút lâu cũng ầu ơ dí dầu. Thì trước hết phải muốn cho riêng mình cái đã, rồi phải có cái dịp thuận lợi, phải có tiền, có thời gian là những thứ quan trọng; tối thiểu cũng đừng kháng cự, kiểu như có ai đó mời mọc thì chưa gì đã đuổi như đuổi tà, kêu thồi, hút có gì hay, lại độc hại lắm (chưa hút sao chém lắm thế). Còn hút sao cho đúng thì thực ra, nói một cách nghiêm túc, hút xì gà (cigar) hay làm tình thì chả cần ai dạy, từ từ rồi biết hết. Nhưng nếu như được học hỏi căn bản thì sẽ ít bị tổn hại long thể, lên đỉnh nhanh hơn, phê kéo dài hơn, tiết kiệm hơn.

4. Nhìn ngắm và vuốt ve điếu Xì gà (cigar)

Ngắm nhìn trước. Lớp da ngoài của điếu xì gà (cigar) phải đẹp từng cm, màu sắc đồng đều, mềm, mịn màng, dai chắc. Đôi khi, trên bề mặt có một lớp lông tơ trắng mịn, thổi hay chùi nhẹ là bay đi hết, đừng nhầm với nấm mốc. Lớp lông phủ trên làn da nâu mịn màng là dấu hiệu của sự ấp ủ đúng mực, chu đáo, và là thời điểm tuyệt vời nhất để NAE chơi điếu xì gà (cigar) này.

Cầm điếu xì gà (cigar) trên tay, hãy bóp nhè nhẹ, vuốt ve nhẹ nhàng, đưa lên mũi hít hít, cho dù đôi khi xì gà (cigar) chưa đốt lên thì chả thơm tho gì, nhưng cứ làm thế để có màn dạo đầu hoàn hảo trong khoảng 10-30 phút tùy độ kiên nhẫn hay máu lửa của NAE. Cái chính là làm cho nó (xin lỗi, từ đây gọi là NCE xì gà (cigar)) trở nên thân quen với mình, đừng coi nhau như kẻ thù, hãy giữ NCE xì gà (cigar) trong hơi ấm của lòng bàn tay và hơi thở, hãy vuốt ve tiếp, bóp bóp, ngửi ngửi, hít hít. Hãy tận tâm trong việc này vì NCE xì gà (cigar) sẽ bầu bạn với NAE trong suốt mấy giờ đồng hồ sắp tới.

5. Cách hút xì gà cho đúng chuẩn, không phải ai cũng biết

Sau màn dạo đầu, những hoài niệm, ký ức, và lòng ham muốn sẽ ùa về thôi thúc, NAE phải quyết định làm tiếp, hay dừng lại và cất NCE xì gà (cigar) vào hộp ấp ủ tiếp cho lần sau. Còn đi tiếp thì vui lòng quay lại coi cái hình kèm theo nha, đặng còn biết sự hút nó nghiêm túc, rồi phải chuẩn bị trước vài thứ:

– Hút xì gà (cigar) rất tốn năng lượng, nên cần ăn nhẹ trước, steak, cheese, chocolate, bánh ngọt đều ok, trừ mấy món tôm cá và trái cây chua…

hut xi ga co ngon khong

Hút xì gà (cigar) với đồ uống gì là ngon nhất?

– Một ly vang đỏ, whisky, brandy, cognac là sự hỗ trợ tuyệt vời; một ly café hay thậm chí một lon coke cũng không phải là ý tồi.

– Ngồi trên sofa hay một chỗ êm ái, chắc chắn, có chỗ dựa đầu là hợp lý, vì đôi khi NCE xì gà (cigar) sẽ quật đổ NAE không báo trước, thường thì chỉ hơi rịn mồ hôi trán và lảo đảo, lắc lư dù đầu óc tỉnh táo và sảng khoái. Cầm xì gà (cigar) đi lòng vòng không hay đâu.

– Với nhiều loại xì gà (cigar), nên hút trong phòng kín gió, nhiệt độ phòng chừng dưới 25oC, trừ vài loại có thể ngồi ngoài hiên nhà để hút trên cái rocking-chair, như Punch chẳng hạn. Né xa mấy NAE đang hút thuốc lá, các loại xì gà (cigar) ngoài Cuba hay các loại tẩm hương vani, milk đậm đặc.

– Bắt đầu cắt đít NCE xì gà (cigar), cắt nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Cạch. Phải dùng kéo, dao cắt chuyên dụng cho xì gà (cigar) hoặc cái đục lỗ. Chớ lấy dao thái thịt lợn nha, vì dễ làm nát đít NCE xì gà (cigar) thì coi như vứt đi. Chú ý lớp da phủ đít em nó, được làm riêng, đừng cắt phạm lên phần thân của NCE vì cũng sẽ làm te le tét lét khi hút. Đục lỗ đít bằng cái punch an toàn hơn, nhưng nhiều người thích cắt để có tiết diện thông khí lớn nhất.

– Cắt hay đục đít NCE xì gà (cigar) xong, thử ngậm rồi rít coi có thông không, tức là hơi rít nhẹ nhàng như thể không có gì cản trở. Xì gà (cigar) Cuba coi đây là một trong các tiêu chuẩn sàng lọc quan trọng hàng đầu.

– Ngậm hút như thế nào cũng rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến chất lượng hút. Nói dễ hiểu là như vầy, khi ngậm thì phải mềm môi bao bọc đít của NCE xì gà (cigar), sâu vừa qua kẽ răng, chạm được trên mặt lưỡi. Cũng đừng ngại nước miếng của người NAE làm ướt đít NCE xì gà (cigar), thậm chí điều đó còn tốt nữa, vì da xì gà (cigar) không bị bã ra do nước miếng, đồng thời khói xì gà (cigar) sẽ tràn ngay vào mặt lưỡi mới cho cảm nhận đầy đủ về vị, sau đó lan theo vòm họng lên xoang mũi để cảm nhận về mùi. Hãy nhớ thưởng thức các NCE xì gà (cigar) trong cả hương và vị. Nhiều NAE hay hút chung một điếu (lát nói thêm) nên ngại dây nước miếng, chỉ ngậm ngoài đầu môi khô quéo, rất chán, cùng lắm chỉ cảm nhận được hương thôi.

– Có thể mồi xì gà (cigar) bằng diêm loại to, nhưg tốt hơn hết là xài loại quẹt gas khò, loại blue-gas nhập không mùi, không khói, lửa xanh lè. Khi mồi, nên để đầu NCE xì gà (cigar) ra xa ngọn lửa đủ đừng để thiêu cháy làm vỡ đầu em nó, tòe lòe như ngọn đuốc rơm. Xoay tròn xì gà (cigar), để lửa bén dần, ngún đều đặn phủ đỏ hết tiết diện. Sau đó, kê gần lại ngọn lửa, đừng gần quá, ngay tâm tiết diện, đồng thời rít một hơi dài để lửa ngấm sâu. Được mồi đúng cách, xì gà (cigar) bắt đầu ngún đều, và sẽ không bị cháy méo đầu, lem nhem, trong suốt quá trình hút.

– Mồi xong, để đó chút, làm một tợp rượu hay café, nước ngọt để khơi gợi xúc giác và khứu giác. Ngắm làn khói bay lên từ dầu NCE xì gà (cigar), mảnh mai, trong trẻo. Hễ khói đen xì, mù mịt thì y chang xì gà (cigar) dỏm, lá thuốc chưa được ủ đủ thời gian, ủ sai cách, chất lượng lá kém… nên chất nhựa hữu cơ còn nhiều quá.

cach hut xi ga chuan

6. Hút Xì gà (cigar) như nào cho ngon nhất

Xong, bắt đầu hút, theo nhu cầu, có NAE phê sớm, người phê muộn, nhưng cứ túc tắc thủ thỉ bầu bạn với NCE xì gà (cigar) từ đầu cho đến đít. Có thể hút vài hơi rồi để đó, nghe bài nhạc, tợp hớp rượu, ngẫm sự đời… Có thể xì gà (cigar) sẽ tự tắt sau khoản dăm mười phút không hút, thì lại mồi, quy trình cũng y chang lúc mồi lần đầu, nhưng lửa sẽ bắt cháy nhanh hơn. Khi hút có người chỉ rít khói thuốc đến vòm họng, nhả từ từ qua khoang mũi, hệ thống mao mạch khu vực này sẽ thẩm thấu nicotin rất nhanh, đồng thời hệ thống vị giác và khứu giác sẽ tiếp nhận hương và vị của khói xì gà (cigar), trong khi xúc giác – bờ môi, lưỡi sẽ giải quyết các thứ còn lại. Cũng có nhiều NAE hút thẳng vào phổi, như Qua hồi trước, cũng thấy OK, nhưng nên tập theo cách trên để giảm nguy cơ tắc nghẽn phổi mãn tính.

7. Có nên hút lại Xì gà (cigar) không?

Phải hút từ đầu đến cuối cùng trọn vẹn một điếu xì gà (cigar), đừng hút giữa chừng rồi cắt đó để dành, vì NCE xì gà (cigar) sẽ rất gắt gỏng trong lần hút lại khi bị đối xử dở dang như vậy. Cho nên phải chọn size và flavor phù hợp với NAE, sao cho một mình có thể hút trọn một điếu, trong 1, 2 hoặc 3 giờ đồng hồ. Hồi nãy có nói việc có NAE hay hút chung vì lý do abcd, nhưng hút xì gà (cigar) cũng như làm tình, nói chung nên làm một mình, để khỏi lây bệnh qua đường miệng, và hưởng trọn được nguyên một NCE xì gà (cigar).

8. Có nên hút chung một điếu Xì gà (cigar)

Một NCE xì gà (cigar), có thể có nhiều size (sẽ nói bài sau) và 3 kiểu flavor (đừng nhầm với aroma hay taste) gồm: light to medium, medium to full và full, tức là độ năng nhẹ. Có người chơi full ngay từ đầu, mồi lửa lên là …phùng, ai không quen sẽ ho sặc sụa. Cho nên khi hút chung, có thể NAE được mời lúc NCE xì gà (cigar) cháy quá nửa, nhòe nhoẹt nước miếng của các NAE trước, lại thấy rất hard, hot vì NAE không được tham dự màn dạo đầu, còn NAE nào tham dự màn này thì lại lửng lơ thiếu thốn vì không đi cùng NCE xì gà (cigar) đến cuối con đường. Mỗi người một điếu.

9. Cảm giác khi hút Xì gà (cigar)

Bầu bạn với NCE xì gà (cigar) trong suốt hàng giờ đồng hồ, thường khi phê rồi thì mồ hôi trán rịn ra nhớp nháp, cảm thấy tràn đầy năng lượng và thỏa mãn, dễ chịu, nhưng cẩn trọng khi đứng lên, vì NAE có thể bị té đó nha, dù rất tỉnh táo. Cứ ngồi đó một lát, nghe bài nhạc, tợp hớp rượu, ngẫm sự đời. Hút một điếu trọn vẹn, cả ngày không cò thèm thuốc nữa, tối ngủ sau đến sáng, ăn ngon miệng.

Bài viết sưu tầm của tác giả Nguyễn Phúc Sinh (Group Facebook: Òn)

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment