Rượu bia không xấu, nhưng ép uống thì đừng

Ba tôi bỏ hẳn rượu bia, từ ngày mẹ tôi ra đi, vì ông hối hận, vì bia rượu mà có những lúc hồi trẻ ông lỡ tay làm mẹ đau. Để rồi khi tiếng lộc cộc của quan tài được bưng ra khỏi nhà chuẩn bị đi chôn, thì ông lại bật khóc hu hu ngon lành như một đứa trẻ. Và cũng tính đến nay đã là năm thứ 17 ông không dùng một giọt rượu bia nào.

văn hóa uống rượu bia

Rượu bia không xấu, nhưng ép uống thì đừng

Hồi xưa quyết tâm đi làm công ty nước ngoài. Vì trên bàn ăn, họ nói về công việc, và họ nói về việc làm sao chúng ta có thể giúp nhau, giải quyết vấn đề của nhau dựa trên năng lực, kinh nghiệm, mối quan hệ và mối quan hệ đó là mối quan hệ chuyên nghiệp, cùng thắng, mỗi người đều có trách nhiệm giúp đỡ bên còn lại công bằng, văn minh, tôn trọng, không phải ai … ‘có giá’ hơn so với ai, mà dựa trên khả năng đáp ứng đó mà họ lịch sự nhận hoặc từ chối để không ảnh hưởng CV của người đối diện.

Trong bữa ăn họ có thể uống bia, business man uống 1 lon, 2 lon nhưng tuyệt nhiên không uống kiểu quá đà, không bắt ép, không thôi thúc, không lấy sĩ diện để đo bản lĩnh.

Có nhiều lần tôi ngồi với gia đình bạn gái cũ, tôi không có phong cách hay thói quen phải uống bia để networking hay xây dựng mối quan hệ vô tội vạ, tôi chỉ nhẹ nhàng và lịch sự từ chối vì tôi không cho rằng việc không uống bia với mọi người là … điều gì sai quấy. Họ trợn mắt, tỏ vẻ khó hiểu, ý nói ngay cả một việc tưởng chừng đơn giản, mà mày lại … không biết à. Sau đó, họ chỉ cười trừ và có thể đang nghĩ, thôi em nó … còn nhỏ. Bỏ qua đi, thế là tiếp tục cuộc vui mà họ cho rằng họ là những người trưởng thành.

Và giây phút đó tôi biết mình không phù hợp với văn hóa của gia đình này.

Văn hóa uống rượu bia của đàn ông

Hãy có văn hóa uống rượu bia một cách văn mình

Một lần một bạn sales bên Saado Vietnam bảo rằng: thôi em về dọn hành lí mai đi tỉnh, chứ không thích nhậu anh ạ. Trong một lần party với công ty dịp gì đấy tôi không nhớ.

Và cũng một lần tôi nhắn với công ty rằng, công ty mình không lấy thước đo uống bia tỉ lệ thuận với niềm vui, ai uống được thì uống, không bắt ép, văn minh, ai thích say thì cứ uống, nhưng vừa phải. Ấy thế mà hầu như team tôi đi chơi, đi ăn đều uống nước suối lành mạnh. Về tới nơi nhắn tin đã tới an toàn. Tôi chả thấy giảm đi sự gắn kết hay mất vui vì không có bia rượu.

Có những insight (Nỗi đau thầm kín) không tiện nói ra, vì người tham dự bữa tiệc tôn trọng bạn, tôn trọng những giây phút mà bạn đang vui vẻ trên bàn tiệc, họ không nói ra vì nhiều lí do. Nhưng cơ bản tôi thấy, uống bia để thưởng thức thì được, nhưng văn hóa uống bia để ép, và khiến người khác có thể bị nguy hiểm, thì không chấp nhận được.

Bia không xấu, chỉ có văn hóa ép uống bia mới không nên tồn tại, thế kỉ XXI văn minh rồi cơ mà.

Bài viết sưu tầm của tác giả: Phung Le Lam Hai

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment