Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Danh từ “tiểu đường” hay “diabetes mellitus” là tên gọi chung của một nhóm bệnh chứng ảnh hưởng đến việc sử dụng glucose, một loại đường trong máu hay đường huyết. Glucose thiết yếu cho sự sinh tồn vì đây là nguyên liệu chính nuôi sống tế bào trong cơ thể.

triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì

Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì? Bệnh tiểu đường có triệu chứng biểu hiện như thế nào? (ảnh: internet)

Bị tiểu đường, bất kể loại nào, có nghĩa là ta có quá nhiều glucose trong máu, dù nguyên do khác biệt. Quá nhiều glucose dẫn đến một số bệnh tật khác.

Tiểu đường kinh niên bao gồm loại I và loại II. Những chứng tiểu đường có thể bình phục (trở lại bình thường) bao gồm: chứng tiền tiểu đường (khi glucose trong máu cao hơn mức bình thường, nhưng không cao đủ để gọi là tiểu đường, và “gestational diabetes” hay tiểu đường trong lúc mang thai.Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Triệu chứng tiểu đường tùy thuộc vào loại tiểu đường. Với chứng tiền tiểu đường hoặc tiểu đường lúc mang thai có thể không gây triệu chứng nào. Ta có thể có một hoặc nhiều triệu chứng bệnh như sau:

  1. Khát nước
  2. Tiểu tiện nhiều lần
  3. Đói dữ dội
  4. Xuống cân không có lý do
  5. Mệt mỏi
  6. Mờ mắt
  7. Vết lở không lành
  8. Nhiễm trùng thường xuyên như nhiễm trùng nướu hoặc da, âm hộ hoặc bàng quang

Dù tiểu đường loại I có thể xuất hiện vào bất cứ tuổi nào, thường thấy trong tuổi thơ ấu hoặc dậy thì. Tiểu đường loại II, thường thấy nhiều hơn, cũng có thể xuất hiện trong mọi lứa tuổi và có thể ngăn ngừa.Bệnh tiểu đường có những biểu hiện như thế nào? Khi nào thì cần đi khám bệnh?

  1. Nếu nghi ngại là mình có các triệu chứng của bệnh tiểu đường: Nếu thấy một hoặc nhiều biểu hiện kể trên, hãy đi khám bệnh. Chẩn bệnh và chữa trị càng sớm càng tốt.
  2. Nếu đã bị tiểu đường: Cần đi khám bệnh thường xuyên cho đến khi lượng đường huyết trở lại mức bình thường.

Đọc thêm chuyên đề các bài viết hữu ích về: Bệnh tiểu đường

Nguồn: Bệnh tiểu đường – Bác sỹ Trần Quý Lê

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment