Tại sao người Việt Nam thích uống rượu bia?

Trong các quan hệ giao tiếp của người Á Đông có vẻ như không thể thiếu màn uống rượu, dù các cảnh báo phân tích về hậu quả sức khỏe cũng như nguy cơ rủi ro mất kiểm soát trong giao thông và cả giao tiếp, mà hiếm người không biết. Vậy tại sao người ta vẫn cố uống và ép người khác uống?

tai sao nguoi viet nam thich uong ruou bia

Tại sao người Việt Nam thích uống rượu bia?

Suy nghĩ và quan sát về vấn đề này chúng ta có thể tìm ra vài kiến giải như sau.

Thứ nhất, uống rượu là một thói quen tìm vui của một xã hội nông nghiệp nhiều thời gian rảnh rỗi và cuộc sống đơn điệu. Rủ nhau uống để tìm thú vui, lâu dần thì thành tập quán, nếp sống, khó bỏ, kể cả khi bị cảnh báo tác hại.

Thứ hai, uống rượu để thể hiện bản thân trong cuộc sống nghèo nàn về vật chất hay tri thức, có khi cả hai. Khi uống sẽ xóa bớt sự mặc cảm, thêm sự mạnh dạn để thể hiện bạn thân, tìm sự tự tin mà đôi khi chỉ là ảo giác.

Thứ ba, nhu cầu gắn kết con người để cùng chung một nhiệm vụ, chung ý chí hay chung cảm xúc. Nhu cầu xây dựng niềm tin xã hội trong điều kiện thiếu nhận thức khách quan, thiếu sự chia sẻ hiểu biết hay giá trị tinh thần, con người ta muốn sử dụng rượu như cầu nối, thuốc thử, kiểm tra niềm tin cho các cam kết hay quan hệ giao dịch quan trọng. Khi đó, người thiếu nhận thức và khả năng cũng cần rượu để đánh giá người khác. Người không thích rượu nhưng cần quan hệ thì cũng phải uống để xây dựng niềm tin.

Tại sao người Việt Nam thích uống và ép nhau uống rượu bia?

Nói tóm lại, rượu là chất kích thích gây hại cho sức khỏe, cuộc sống và sự an toàn. Nhưng thói quen uống rượu ẩn chứa trong đó một tập quán lâu đời, và hàm chứa trong nó cả mục đích cốt lõi là tạo dựng niềm tin, cho dù đó không phải là cách khôn ngoan để xây dựng niềm tin. Nhưng lại là phương thức lựa chọn của rất nhiều người, mà không ai có thể bác bỏ niềm tin là một mối quan tâm sống còn của đời sống xã hội.

Việc tiến tới bỏ rượu là tất yếu. Nhưng để thay đổi thói quen này thì cần những phân tích thấu đáo, xây dựng nhận thức tích cực, chứ không phải chỉ chửi bới hay phê phán thật mạnh mà thành công.

Chủ đề: rượu bia, người Việt và văn hóa uống rượu, tại sao người Việt Nam thích uống rượu bia, sưu tầm của tác giả Tien Long Do.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment