Thành phố giờ tan tầm và những hạnh phúc vụng trộm

Cậu em tôi làm một cái khảo sát xã hội học về ngoại tình ở đô thị. Kết quả nói chung là dễ đoán nhưng có một chi tiết khá bất ngờ. Đó là giờ cao điểm của các nhà nghỉ, khách sạn cho thuê theo giờ, tức là thời điểm vàng để ăn vụng tình yêu là khoảng từ 16h30 đến 17h30. Trước kia, tôi cứ nghĩ đó phải là giờ nghỉ trưa.

thành phố tan tầm và hạnh phúc vụng trộm

Thành phố giờ tan tầm và những hạnh phúc vụng trộm

16h30 đến 17h30, tức là các đôi tình nhân sẽ rời văn phòng, công sở sớm một chút, và về đến nhà muộn một chút. Có vẻ đó là một khoảng trống khá hoàn hảo trong nhịp sống của những con người đang có một cuộc hôn nhân buồn tẻ.

Họ sẽ không bị đồng nghiệp nghi ngờ vì biến mất khỏi những bữa ăn trưa của anh em trong văn phòng.

Những người phụ nữ hoàn toàn có thể nhờ nhân viên nhà nghỉ mua hộ mớ rau, con cá để mang về nhà làm bữa chiều sau một giờ hạnh phúc.

Những người đàn ông trước khi về đến nhà có thể ghé quán bia quen làm đôi vại để điều hòa nhịp thở sau khi cật lực yêu.

Nhưng sẽ không còn lý do hợp lệ cho khoảng thời gian từ công sở về nhà nếu như thành phố hết tắc đường. Ngoại tình giờ cao điểm sẽ trở nên khó khăn, và họ sẽ phải chuyển sang một thời gian khác. Có thể, người ta vẫn sẽ ngoại tình thôi dù đó là buổi trưa. Nhưng nếu buổi chiều không còn tắc đường nữa, thành phố sẽ mất đi rất nhiều sự bình yên.

Tắc đường khiến cho những cuộc ngoại tình trở nên an toàn hơn, khiến cho những cuộc hôn nhân đầy bế tắc vẫn khó lòng đổ vỡ, bởi vì người ta vẫn có thể lấy lại cân bằng nhờ những mối tình giờ cao điểm.Người phụ nữ về nhà sau giờ cao điểm với dư vị tình yêu còn vương vấn trong lòng, với chút áy náy với con cái, chị lặng lẽ mang mớ rau, con cá được mua hộ bởi cậu nhân viên nhà nghỉ vào nấu bữa cơm chiều mà hoàn toàn không ấm ức gã chồng mải việc, mải chơi không chịu về đỡ đần. Bữa cơm ấy có lẽ sẽ bình yên.

Người đàn ông về nhà sau khi đã uống hai cốc bia để lại sức nhưng vẫn không khỏi tự cảm thấy trong lòng dâng lên nỗi thương cảm với người đàn bà chung nhà đang nhẫn nhịn nấu cơm chiều cho bố con anh. Cảm giác chán chường của anh tạm thời trầm lắng bên dưới lớp cảm xúc ăn năn và testosterone tồn dư. Anh bất giác vớ lấy cái khăn lau thật kỹ bàn ăn cho bữa cơm gia đình.

Đọc thêm:

Nếu như không còn tắc đường buổi chiều, những người đàn ông, đàn bà ấy sẽ chỉ còn sự chán ghét dành cho người bạn đời. Không có testosterone tồn dư, không có bữa cơm chiều ăn năn nào nữa,

Bởi thế, đôi khi tôi chợt nghĩ ngoại tình chính là lý do mà chúng ta không trở nên phát điên về giờ cao điểm buổi chiều. Bởi thế, mọi thứ điên rồ của đời sống thị dân sở dĩ tồn tại đều luôn có lý do.

Đường phố Hà Nội vẫn còn ùn tắc mỗi buổi chiều thì nhiều cuộc hôn nhân vẫn còn được gìn giữ. Và còn các cuộc tình giờ cao điểm thì người ta còn tiếp tục bảo vệ quyền được đi xe máy và khước từ phương tiện công cộng.

Và tắc đường, nhờ thế mỗi ngày một lâu hơn. Một vòng tròn hoàn hảo cho thành phố của tôi.

Nguồn: Phạm Trung Tuyến

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment