Đây là lý do vì sao bạn vẫn chưa được tăng lương

Có khi nào bạn tự hỏi, bạn làm việc cả năm rồi mà vẫn chưa được công ty tăng lương hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết được lý do vì sao đến giờ mình vẫn chưa được Sếp tăng lương.

Cách đây cỡ chục năm, phong trào nuôi chim khuyên phát triển mạnh, giá chim khuyên có con lên đến vài triệu, còn loại chơi được cũng phải cỡ 700 – 800K.

Mình có ông anh là dân nuôi chim khá sành sỏi, cách thức làm ăn khá thú vị. Ông anh đi mua chim khuyên bán để phóng sinh, loại mấy nghìn một con, mua cỡ cả trăm con về thả vào một chiếc lồng lớn. Tất cả đều được ăn cám con cò thoải mái…

vì sao bạn vẫn chưa được tăng lương

Tại sao ông chủ phải tăng lương cho bạn?

Ông anh dành cả trưa ngồi uống trà và nghe cả trăm con chim hót. Tài tình là biết con nào đang hót gì.

Cả lồng chim như vậy, nếu may thì chọn được khoảng 10 con lọt qua “vòng loại”, bắt riêng, nhốt ra lồng khác. Cao cấp hơn và đặc biệt là bọn chúng được chuyển sang ăn bột đỗ xanh trộn lòng đỏ trứng, thứ thức ăn này làm chúng nhiều năng lượng, hót hay và khỏe hơn, lông đẹp hơn…

Số còn lại, ông anh thả hết, (kỳ lạ là bọn này cũng không muốn bay đi, chúng cứ bay về cây cối trong nhà làm ông anh lại phải làm một đĩa cám to trên cây để cho chúng ăn).

Những con “lọt vào vòng sau” lại được ông anh theo dõi thêm vài buổi trưa, nếu may thì chọn ra được 1 – 2 con vào hàng “ngôi sao”, bọn chúng được tách ra lồng riêng và được ăn sâu sống, loại thức ăn xịn nhất cho chim và những con này đã có giá 700 – 800 ngàn, có con cả triệu bạc…
Sau đi làm, ngẫm ra công tác phát triển nhân sự không khác nhiều việc nuôi chim khuyên này lắm. Sinh viên mới ra trường vào nhiều, mức lương cám con cò, đồng hạng.

Trong đó bật lên vài “ứng viên” tốt, được nâng cấp lên và lương tăng lên mức “bột đậu xanh lòng đỏ trứng”, rồi những nhân sự có năng lực thực sự sẽ được nâng cấp tiếp, được cho phòng làm việc riêng (lồng riêng) và mức lương ngon như “sâu sống”…

Mình có hỏi ông anh sao không cho cả mấy trăm con ăn mức lương “bột đậu xanh lòng đỏ trứng” để có dinh dưỡng phát triển tốt, biết đâu sẽ có nhiều con có tài sẽ có dịp thể hiện.

Ông anh bảo cũng có thể sẽ bỏ sót vài con có tài chưa kịp thể hiện ra, nhưng lấy đâu ra nhiều thức ăn thế…

Cũng giống như không thể nâng lương cho số đông toàn bộ nhân viên được. mà chỉ ai chớp được cơ hội để thể hiện mình thì sẽ giành được cơ hội tăng lương đó.

vi sao ban khong duoc tang luong

Hãy thể hiện được giá trị, mọi thứ sẽ tự đến với bạn

Chúng ta đi làm, nhìn chung không khác những con chim đang ở trong lồng.

Việc sẽ được ăn “thức ăn” gì phụ thuộc vào chính sự thể hiện của mỗi người, chứ không phải chờ xem được ăn “mức lương” gì sẽ thể hiện mức “năng lực” như thế.

Bởi cám con cò thì nhiều, nhưng sâu sống thì ít lắm…

Điều cơ bản đó lại rất ít người hiểu ra.

Nguồn: Đinh Tiến Dũng

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment