The New York Times và hình mẫu về mô hình tạo doanh thu từ độc giả

The New York Times đã đạt mức doanh thu trực tuyến trên 709 triệu USD năm 2018, với tốc độ tăng trưởng cho phép tập đoàn đạt chỉ tiêu doanh thu trực tuyến 800 triệu USD vào năm 2020.

The New York Times và hình mẫu về mô hình tạo doanh thu từ độc giả

Kết quả này thúc đẩy The New York Times đặt ra 1 chỉ tiêu cao ngạo mới: tăng số lượng subscribers lên 10 triệu người vào năm 2025″. Hiện có hơn 3,3 triệu người trả tiền mua các sản phẩm digital của NYT, bao gồm: tin, trò chơi chữ (crossword) và các ứng dụng nấu ăn (food app), tăng 27% so với năm 2017. Tổng số subscribers cho cả báo in và báo điện tử hiện là 4,3 triệu người, vốn đã là 1 mức cao.

Doanh thu từ đăng ký mua báo online tăng gần 18% đạt mức 400 triệu USD năm 2018, trong khi doanh thu từ quảng cáo trực tuyến tăng 8,6% đạt mức 259 triệu USD. Trong 3 tháng cuối năm 2018, doanh số từ đăng ký mua báo online có tăng chậm hơn (khoảng 9%, đạt mức 105 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2017, một phần do quí 4 năm 2017 dài thêm 1 tuần, và 1 phần do chiến dịch tiếp thị giảm giá subcription để khuyến khích bạn đọc tiếp cận phiên bản trực tuyến.

Những chiến dịch tiếp thị kiểu này thu hút đối tượng bạn đọc mới, tuy mang lại cho The New York Times ít doanh thu hơn, nhưng hy vọng sẽ trỏ thành người mua báo dài hạn trong tương lai. Riêng trong quí 4 năm 2018, NYT có thêm 265.000 người mua báo online mới. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ 2016. Khoảng 172.000 bạn đọc online này ký mua sản phẩm tin tức cơ bản. Số còn lại mua các sản phẩm chỉ có phiên bản trực tuyến như trò croasword hoặc nấu ăn.The New York Times cũng đạt 1 kỷ lục mới về doanh thu: lần đầu tiên quảng cáo trực tuyến đã vượt cao hơn quảng cáo trên báo in trong quí 4, tăng 23% và đạt mức 103 triệu USD, trong khi đó quảng cáo trên báo in giảm 10% xuống còn 88 triệu USD.

Thành tích tăng trưởng doanh thu sẽ giúp The New York Times đầu tư thêm cho đội ngũ làm tin của họ. Thompson, CEO của NYT cho biết: Chất lượng nội dung (quality of journalism) của chúng tôi là yếu tố quan trọng nhất để thu hút bạn đọc và các nhà quảng cáo hàng đầu thế giới Vì vậy chúng tôi đã tăng, thay vì cắt giảm, đầu tư cho đội ngũ làm nội dung. Chúng tôi muốn tăng mạnh hơn nữa doanh thu trực tuyến, nên trong năm 2019 chúng tôi sẽ đầu tư thêm cho chuyên mục nội dung, các sản phẩm mới, và cho tiếp thị”.

Năm 2018 The New York Times tuyển thêm 120 nhân viên cho bộ phận nội dung, đưa số lượng phóng viên của NYT lên 1600 người, mức lớn nhất trong lịch sử của tờ báo.

The New York Times

The New York Times là một trong số ít tập đoàn sản xuất tin có vị thế trên toàn cầu

Kết quả lạc quan này đã cho phép The New York Times trả cổ tức (25%) cho cổ đông vào năm 2018, và mạnh dạn cân nhắc tăng giá đăng ký mua báo online vào quí 1 năm 2019, lần tăng giá đầu tiên sau 7 năm rưỡi. Ông Thompson cho biết: chúng tôi tin rằng bạn đọc online của chúng tôi sẽ hiểu mức giá mua báo đọc có chất lượng cao đôi lúc sẽ phải tăng để nền báo chí đó có thể phát triển!.

Hiện 16% bạn đọc mua báo online của The New York Times là sống ở nước ngoài nên cơ hội tăng trưởng trên thị trường quốc tế là vẫn còn lớn, và The New York Times tin rằng họ sẽ là 1 trong số ít tập đoàn sản xuất tin có vị thế trên toàn cầu.

Theo “The New York Times” – Dịch bởi tác giả: Trần Vũ Hoài

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment