Người làm (doers) kẻ nghĩ (thinkers) và cách dùng trong doanh nghiệp

Cuộc sống luôn mang vẻ đẹp và bí ẩn của sự đa dạng. Ngay cả trong suy nghĩ, con người ta cũng có cách nhìn nhận và tư duy khác nhau đến đối lập, đó là hai kiểu người: Doers và Thinkers – Nôm na là người làm và người nghĩ.

doers thinkers

Sự khác biệt giữa Doers (người làm) và Thinkers (người nghĩ)

Doers (người làm) là những người giỏi tư duy logic, nhìn trực quan vấn đề, có phản ứng ngôn ngữ và hành động nhanh.

Thinkers (người nghĩ) là những người giỏi tư duy trừu tượng, họ thường tập trung suy nghĩ về vấn đề đằng sau vấn đề. Thinker hành động chậm dãi, nói năng từ tốn đắn đo, do suy nghĩ quá xa và nhanh.

Cùng nhìn vào cô gái, nhưng Doer sẽ nhìn rất nhanh để kết luận: ngực nở, mông cong, mi dài, môi mọng. Còn Thinkers chỉ nhìn lướt qua rồi chú ý vào cái móng tay bẩn, suy nghĩ một hồi và kết luận, cô này hay ngáy mũi, và có phần vô duyên. Doer rất ngạc nhiên và bất bình với ý kiến của Thinkers. Nhưng nếu ở với cô gái một tháng thì Doers sẽ chia sẻ suy nghĩ với Thinkers.

dan ong hay suy nghi

Thinkers là người tập trung đào sâu về vấn đề

Người Doers ưa hành động. Họ thường gắng sức trong công việc, phân tích trực tiếp tốt, quyết đoán hành động, tạo ra kết quả. Thinkers nặng nghĩ họ chỉ hợp khi tình huống khó hay tư duy phức tạp. Doers thường tự hào về mình, tự cho mình thông minh, còn Thinkers thì nhìn thấy cái yếu của mình luôn nhận lỗi. Doers có thể không hiểu Thinkers, còn Thinkers rất hiểu Doers. Một Doer như Trương Phi sẽ luôn cho mình là thông minh, coi thường và nghi ngờ năng lực của Thinker Khổng Minh.

Trong doanh nghiệp, Doers sẽ tạo ra tiền, còn Thinkers sẽ xây dựng tổ chức và chiến lược phát triển tốt. Doanh nghiệp không thể thiếu Doers, nhưng đông Doers thì sẽ không phát triển, vì không ai bảo được ai.

nguoi lam va nguoi nghi

Doers là người ưa hành động

Trong gia đình và xã hội, tỷ lệ Doers và Thinkers có thể chênh lệch đến 70:30 hay 80:20. Cho nên, sự không hiểu nhau là rất cao. Có những điều trừu tượng mà Thinkers theo đuổi có thể 70- 80% mọi người không hiểu.

Một Thinker xuất chúng gặp minh chủ hay môi trường phù hợp, có thể tạo nên thành công long trời. Ngược lại, nếu không gặp thời, dễ bị coi thường, bị giao những việc tầm thường, thậm chí bị coi là thần kinh, bị bạo hành tư tưởng ngay trong gia đình. Trong doanh nghiệp thiếu văn hóa mạnh, Thinkers sẽ bị gạt ra ngoài, rút cục, doanh nghiệp trì trệ. Doanh nghiệp lớn tỷ lệ Thinkers và Doers nên là 1:3 sẽ phát triển tốt.

Ông trời không cho ai tất cả, mà cho mỗi người một tí. Cái hay là ông bắt mọi người phải nghĩ cách sống được với nhau.

Theo tác giả: Đỗ Tiến Long

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment