Sáng tạo: bí quyết thành công trong kinh doanh

Mời các độc giả của Menback cùng theo dõi những chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia truyền thông về những câu chuyên sáng tạo dẫn tới thành công trong kinh doanh.

Sáng tạo trong kinh doanh

Sáng tạo: bí quyết thành công trong kinh doanh

Cuối tuần, lại chuẩn bị talk về sáng tạo content, để tôi kể hầu các em 3 câu chuyện về “sáng tạo” trong kinh doanh nhé.

Tôi có người bạn 1, đại gia bất động sản, chủ của mấy dự án “an dưỡng ngàn năm” (nghĩa trang) ngoài phía bắc.

Làm dự án nào cũng trăm tỷ nghìn tỷ, nhưng chủ yếu dựa trên quan hệ và khả năng tài chính, đảm bảo dòng tiền rất giỏi.

Tuy vậy, vì các dự án bất động sản phải rất lâu mới có lời nên nguồn thu hàng tháng, hàng ngày “để nuôi quân” lại đến từ một ngành không mấy liên quan, nghe rất “hèn” tới mức té ngửa.

Đó là đi bán… ốc quế cho các hãng làm kem. Bạn có quan hệ, có uy tín, có tiền, mua cái máy làm ốc quế về “dí thẳng” vô cho các cty kem của bạn bè. Người bạn tiết lộ, doanh thu ngành này đều, lợi nhuận cao, tiền tươi thóc thật, giòn tan.

Tôi có người bạn 2, có trang trại trồng sắn (củ mì) dưới Bình Phước. Bạn này xây dựng nhà máy nghiền mì thành bột, xuất qua Châu Âu thu tiền tấn. Một thời gian thấy nhiều củ mì dạng đầu thừa đuôi thẹo và bã mì thải ra… phí quá nên bạn xây khu trang trại nuôi heo, bò sạch.

Tuy nhiên, nuôi quá trời mà đầu ra không có. Làm brand không tốt thì chẳng ai cảm nhận được cái “sạch” này có gì đặc biệt nên bán buôn chẳng được bao nhiêu.

Một thời gian, quá mệt mỏi với vấn đề vệ sinh chuồng trại, cứt đái của heo gà dê bò, nên bạn hốt lại một đống nuôi trùn quế. Ai dè trùn quế lại trở thành phân vi sinh siêu tốt, bán bao nhiêu cũng hết, tiền nhiều như nước một cách không ngờ he he.

Đọc thêm: 

Tôi có người bạn 3, đầu tư cùng anh em làm bia, phân phối rộng khắp lục tỉnh miền tây.

Bạn này và team của bạn kinh nghiệm mấy chục năm làm sale, phân phối, marketing trong ngành nên brand tuy mới nhưng ngay lập tức được thị trường đón nhận. Các đại lý cũng nhiệt liệt chào mừng.

Mọi thứ đều ổn, tuy có việc lúa mì sau khi nấu và ủ bia thì bạn thấy thải ra quá phí. Bán cho heo ăn thì giá rẻ mạt như cho, không xử lý khéo lại phá hoại môi trường, thế là bạn thử xây khu liên hợp 3 hầm ủ, ngâm, phân rã cùng đất mùn các kiểu.

Cuối cùng ra được loại đất chế phẩm sinh học vừa có tác dụng như đất sạch, nhiều dưỡng chất kích cây tăng trưởng lại có khả năng kháng khuẩn cực cao. Thế là bạn đi một tour tây nguyên chào các nhà vườn, sau đó biến rác thải thành tiền tỷ, tiền chục tỷ.

Dân chuyên nghiệp gọi đó là chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, blah blah hoành tráng. Còn những người bạn của tôi thì chỉ nói đơn giản đó là “năng động và sáng tạo” vậy thôi.

Tôi hỏi, làm sao để sáng tạo ra như vậy? Công thức của các bạn là gì? Câu trả lời đều nhất quán, đó là đừng nhìn cục bộ, và thực tập sáng tạo từ những điều nhỏ nhất.

Làm sao để cái nhìn không cục bộ? Làm sao để sáng tạo từ những điều nhỏ nhặt? Chỉ có cách cố gắng rèn luyện mỗi ngày mà thôi.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment