Cách tính lợi nhuận bán hàng của bạn liệu đã đúng?

Cách tính lợi nhuận bán hàng như thế nào là đúng? Cửa hàng có những chi phí nào, liệu mình đã liệt kê đủ? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người mới tham gia kinh doanh muốn có câu trả lời. Nhưng mỗi người lại có các cách tính khác nhau để tự trả lời chính mình.

Cách tính lợi nhuận bán hàng

Cách tính lợi nhuận bán hàng

Sau đây là 5 lưu ý khi tính lợi nhuận bán hàng bạn cần biết để tính toán mình kinh doanh có hiệu quả hay không.

1. Hệ số giá bán lẻ/giá vốn

Có thằng e mới khoe với tôi rằng, nó nhập sản phẩm 100k, bán được 300k. Hệ số là 3.0.Mỗi sản phẩm bán lãi được 200k. Mỗi ngày nó bán được 50 sản phẩm. Vậy nó có lãi 10 tr /ngày ko?

Tất nhiên là có, nếu nó bán được tất cả số hàng nó nhập.

Nhưng trên thực tế, khi nhập 10 sản phẩm, thường chỉ bán được 7 sản phẩm nguyên giá 300k, 2 sản phẩm phải giảm giá 50% mới bán được, 1 sản phẩm bán ko ai mua. Vậy nhập 10 sản phẩm hết 1000k, bán được 7 x 300k + 2 x 300 x 50% = 2400k. Vậy hệ số lãi thuần còn 2.4 chứ đâu còn 3.0 nữa.

Nhiều người bán hàng, ngày nào trên lý thuyết cũng tính là lãi. Nhưng sau 1 thời gian, tiền chả thấy đâu, mà chỉ thấy hàng trong kho tăng lên thôi.

2. Khấu hao hàng tháng gồm những gì?

Ngoài tiền đầu tư cơ sở vật chất của hàng hàng, tôi vẫn tính thêm cả những phần đầu tư mà khi dừng kinh doanh rất khó để thu hồi bao gồm:

– Giá trị hàng tồn kho cố định ở của hàng. Bạn quay vòng nó hàng tháng nhưng khi dừng kinh doanh rất khó thu hồi toàn bộ giá trị hàng. Cùng lắm chỉ bán nó với giá thanh lý thôi.

– Tiền cọc nhà: Tiền này chỉ được lấy lại khi hết hợp đồng, nhưng mấy ai chọn được đúng thời điểm đấy mà dừng kinh doanh hay chọn địa điểm đâu.

Cách tính lợi nhuận bán hàng

Cách tính lợi nhuận bán hàng của bạn liệu đã đủ và đúng

3. Chi phí vốn hàng tháng

Nó là lãi vay của tổng số tiền đầu tư nếu bạn đi vay vốn. Trong trường hợp đầu tư bằng vốn tự có thì nó là chi phí cơ hội của vốn, tương đương với lãi suất tiền gửi tiết kiệm của tổng số tiền bạn đầu tư vào cửa hàng, bao gồm tiền đầu tư cơ sơ vật chất, và các khoản chi phí cố định ban đầu. Rất nhiều người khi tính toán lợi nhuận, đã bỏ qua chi phí này.

4. Lương, thưởng của ông chủ kiêm giám đốc

Nhiều ông chủ kiêm giám đốc rất hay quên trả lương thưởng cho chính mình. Khi đó nếu hoạch toán lãi 15tr/tháng. Mà lương nếu bạn làm việc tương tự ở ngoài là 20tr/tháng thì rút cục bạn đang lãi 15tr hay lỗ 5 tr?

Cách tính lợi nhuận của hàng thời trang

Lưu ý khi tính doanh thu và lợi nhuận dự kiến của cửa hàng thời trang.

5. Bạn bán được 10tr mỗi ngày, thì bạn sẽ bán được 3650tr mỗi năm đúng ko?

Trên thực tế hiếm khi được như vậy. Kinh doanh sản phẩm nào cũng có mùa vụ, cũng có lúc cao điểm, lúc thấp điểm trong năm.

Ví dụ như thời trang có những lúc doanh số rất cao vào những dịp lễ, những có những lúc giao mùa doanh số rất thấp. Nên khi tính toán đến doanh số dự kiến của năm, bạn cần nhiều thông tin hơn, chứ ko nên chỉ dựa trên doanh số của 1 ngày, 1 tháng.

Trên đây là 5 lưu ý khi tính toán lợi nhuận kinh doanh của cửa hàng. Bạn hãy kiểm tra xem cách tính lợi nhuận của mình đã đúng hay chưa nhé.

Bài viết sưu tầm từ tác giả: Nguyễn Đình Tuyển

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment