Chiến thuật bóng đá: Trung vệ chồng cánh ‘overlapping center-backs’

Chiến thuật bóng đá “Overlapping center-backs” hay “các trung vệ chồng cánh” là một trong những nét chiến thuật mà người ta chờ đợi sẽ được nhìn thấy ở tân binh Sheffield Utd của Premier League mùa giải mới này.

Chiến thuật bóng đá trung vệ chồng cánhSheffield United

Chiến thuật bóng đá của Sheffield Utd

Mùa giải trước, danh hiệu HLV của năm từ LMA (League Managers Association) không thuộc về Pep Guardiola, Jurgen Klopp hay Mauricio Pochettino, mà thuộc về Chris Wilder của Sheffield Utd. Ông không chỉ giúp “The Blades” giành quyền thăng hạng lên Premier League sau 12 năm chờ đợi, mà còn gây tiếng vang bởi nét chiến thuật “các trung vệ chồng cánh” được sử dụng xuyên suốt trong cả mùa giải.

Hệ thống ưa dùng của Sheffield là 3-4-1-2. Trong hệ thống này, 2 trung vệ lệch trái và phải của họ, chủ yếu là O’Connell và Basham được chỉ đạo thường xuyên dâng cao, di chuyển dạt ra ôm biên tương ứng ở những vị trí tạt bóng. Lúc này, các wingback sẽ di chuyển bó vào phía trong, và những pha chồng cánh giữa các trung vệ lệch với các wingback diễn ra.

Dĩ nhiên, cả 2 trung vệ lệch sẽ không dâng lên cao đồng thời, một người lên thì người còn lại ở nhà. Khoảng trống bỏ lại từ trung vệ lệch dâng lên sẽ được trung vệ giữa hoặc tiền vệ trung tâm trám lấy.

chiến thuật bóng đá Overlapping center-backs

Chiến thuật bóng đá ‘overlapping center-backs’

Phương pháp để các trung vệ lệch chồng cánh thường được Sheffield sử dụng trước các đội bóng phòng ngự lùi sâu với số đông. Điều này có nghĩa, “The Blades” về cơ bản phải có thời lượng kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ.

Trước Bournemouth ở vòng đầu tiên, Sheffield không kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ. Chưa kể, hệ thống 3-4-3 mà Eddie Howe sử dụng ở trận này khiến Sheffield không thể phát huy được phương án chiến thuật của họ. Bournemouth lại còn là đội ghi bàn nhiều nhất từ các pha phản công ở Premier League mùa giải trước (9 bàn), và những tình huống trung vệ lệch dâng cao chồng cánh của Sheffield sẽ luôn tiềm ẩn rủi ro bị khai thác khoảng trống bỏ lại phía sau.

Cũng trước Bournemouth, theo lời của Chris Wilder nói sau trận đấu, ông đã có một chút điều chỉnh từ 3-4-1-2 thành 3-5-2 trong hiệp 2, với việc gia tăng quân số thêm ở tuyến giữa và giúp đội bóng chơi tốt hơn trong quãng thời gian còn lại. “Chúng tôi thường chơi với một số 10 và hai số 9, nhưng tôi nghĩ trong hiệp 2, chúng tôi cần thêm một người nữa ở giữa sân để giúp Ollie Norwood có nhiều bóng hơn hiệp 1.”

Nguồn: Le Foot

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment