Chiến thuật bóng đá: Vì sao Chelsea sụp đổ trước Manchester United?

Trong buổi bình luận trận MU vs Chelsea vòng đấu mở màn Ngoại Hạng Anh 2019/2020 của đài Sky Sport, “Người đặc biệt” Jose Mourinho phân tích nguyên nhân Chelsea sụp đổ trước Manchester United với tỷ số 0-4. Những phân tích với hàm lượng kiến thức chuyên môn cao, được nhiều chuyên gia đánh giá vui là tương đương với một khóa học về chiến thuật bóng đá.

Jose Mourinho phân tích nguyên nhân Chelsea sụp đổ trước MU

Jose Mourinho phân tích nguyên nhân Chelsea sụp đổ trước MU

“Mấy anh cứ nói về chiến thuật bóng đá nhưng lại ko để ý đến một thứ khác đó là nguyên tắc cơ bản của cuộc chơi. Nguyên tắc cơ bản là gì thì anh (Carragher) cứ nhớ lại ông chú Rafa (Benitez) của anh ngày xưa xem ông ta kêu gào cái gì ngoài đường biên (tough line).Ông ta luôn làm đúng cái đó đấy. “Well compact, well compact” (Giữ cự li đội hình tốt). Chắc chắn ông ta nói đúng như vây.

Khi bạn nhìn vào tất cả các đội bóng tốt trên thế giới hiện nay, bạn thấy họ có thể phòng thủ với compact block phòng ngự cao, block thấp, block trung bình .Đôi khi block thấp nếu cần thủ nhiều hơn, đôi khi block cao khi muốn tấn công nhiều hơn. Có rất nhiều nguyên tắc mà bạn phải làm việc khi muốn xây dựng 1 lối chơi nhưng luôn luôn có một nguyên tắc cơ bản là bạn phải là phòng thủ với compact đội hình hẹp. Tất cả các đội bóng đá có chiến thuật tốt họ đều làm như vậy.

MU Chelsea

MU lựa chọn chiến thuật phòng ngự phản công, khai tháng thành công các lỗ hổng về cự ly đội hình của Chelsea.

Và Chelsea trận vừa rồi thì họ chả có lúc nào làm vậy cả. Chelsea khi không có bóng họ chỉ có mỗi 1 block gồm 6 người và chấp đối phương 4 anh còn lại. Abraham cố ở lại bên trên, Barkley cố ở lại bên trên, Mount ở lại bên trên và Pedro ở lại bên trên. Nên thật quá dễ cho United mỗi khi họ giành lại được quả bóng, họ quá dễ dàng để tìm ra khoảng trống để thực hiện pha phản công.

Có thể Frank muốn sử dụng đội hình chơi rộng để kiểm soát bóng. Nhưng tôi nghĩ khi đội bóng đang kiểm soát là họ đã phải nghĩ đến khi họ bị mất bóng và tính đến phương án chống phản công chứ ko phải là khi mất bóng xong rồi cầu thủ mới nghĩ cách phản ứng. Ví dụ các anh nhìn Atletico Madrid, họ là đội đang có các trận tiền mùa giải rất tốt, ghi nhiều bàn, chiến thắng trước Juve, Real. Nhưng nên nhớ khi ko có bóng thì họ luôn chơi với 1 block chặt chẽ bao gồm 11 người. Đó, đó là nguyên tắc cơ bản của chiến thuật bóng đá. Không có cái đó là anh phát điên lên ngay. Tất nhiên (việc tạo block đông người) cũng còn tuỳ vào cầu thủ, tuỳ vào việc bạn yêu cầu ra sao ở anh ta và anh ta có cởi mở để làm điều đó hay ko.”

Chiến thuật bóng đá Vì sao Chelsea sụp đổ trước MU

Chúng ta cần thời gian để nhìn rõ hơn được chiến thuật bóng đá của Frank Lampard.

Cũng theo Mourinho, một đội bóng tốt phải đc chia ra làm 4 giai đoạn để xây dựng chiến thuật bóng đá đó là: khi kiểm soát bóng, khi không có bóng, khi chuyển trạng thái từ thủ sang công (vừa cướp được bóng) và khi chuyển thái từ công sang thủ (vừa để mất bóng). Chelsea thua không đơn giản là vì họ thiếu Kante hay Rudiger mà lý do họ thua là vì có vẻ Lampard muốn xây dựng hàng tiền vệ số đông nhưng lại chỉ nặng về mục đích kiểm soát bóng, làm sao để ban bật, làm sao để phối hợp đẹp mắt nhưng lại hoàn toàn ko có bất cứ ý thức nào về việc tổ chức phòng thủ.

Trong 4 giai đoạn nêu trên thì Lampard chỉ chú trọng duy nhất 1 giai đoạn đó là khi kiểm soát bóng mà bỏ qua việc tổ chức đến 3 giai đoạn khác là “Làm gì khi không có bóng ?”, “Làm gì khi vừa đoạt bóng phản công ?” (các đường chuyền 1/3 cuối sân địch của Chelsea thường thiếu chuẩn bị và tự phát chứ ko có ý đồ rõ rệt) và nhất là “Làm gì để chống phản công khi mất bóng” ?(dẫn đến 3 trái phản công)

Jose lấy ví dụ Man City là đội cũng chơi thiên kiểm soát nhưng họ cũng là bậc thầy về việc tổ chức 2 giai đoạn phòng thủ là tổ chức pressing đoạt lại bóng và transit công sang thủ. Còn Lampard (và phần nào đó là Sarri) họ lại là mẫu suy nghĩ đơn giản kiểu chỉ nghĩ được duy nhất làm sao để kiểm soát, ban bật theo ý mình muốn mà ko tính đến 3/4 giai đoạn khác của trận đấu. Jose cũng hy vọng đây là vì thời gian chuẩn bị ít nên Lampard chưa kịp làm (tổ chức thủ) chứ đây ko phải là triết lý của Lampard vì đã là triết lý thì họ sẽ ko thay đổi.

Chiến thuật bóng đá Vì sao Chelsea sụp đổ trước Manchester United

Jose Mourinho là bậc thầy về chiến thuật bóng đá

Cũng nhân đây nói về Manchester United là với việc tăng cường Maguire và Bissaka thì MU trận gặp Chelsea làm rất tốt 2/4 giai đoạn cơ bản (thủ tốt khi không có bóng và transit thủ sang công cực khét với 2 trung vệ, chân chặt dừa Pogba và các cầu thủ tốc độ trên hàng công). Vấn đề của MU là chúng ta sẽ nâng cấp ra sao 2 giai đoạn còn lại: một là “Transit từ công sang thủ” (khi Pogba mất bóng ở trung tuyến thì chống phản công nhanh thế nào) và giai đoạn nữa là khi “Kiểm soát” (ví dụ gặp đội đổ bê tông bên ta cầm bóng 80,90% thì làm sao để xuyên phá). Ngay trận tới với Wolves là chúng ta sẽ được kiểm chứng 2 giai đoạn này vì đúng nó lại khớp với lối đá và điểm mạnh của Wolves luôn. Rất đáng để chờ đợi trên nhiều phương diện, đặc biệt là chiến thuật bóng đá của Ole.

Theo: Do Nguyen

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment