Bản sắc thương hiệu và câu chuyện thành công của các đội bóng Anh

Kết quả xuất thần của các đội bóng đá Anh trong quá khứ cũng như riêng mùa C1 2019 này cho thấy một quy luật: muốn bán được, cần có bản sắc riêng.

liverpool vo dich cup c1 2019

Bản sắc riêng đã đem đến thành công cho bóng đá Anh

Bản sắc văn hoá bóng đá Anh gói gọn trong mấy chữ: tinh thần hiệp sỹ.

Đối với người Anh, cuộc chơi chỉ dừng khi tiếng còi vang lên. Nói thì nghe đơn giản nhỉ. Nhưng làm được đến đâu mới thành chuyện. Bất cứ mùa bóng nào, kể các đội đã xuống hạng đá chết bỏ các trận đấu cuối ở EPL. Đá chết bỏ ngay cả khi số phận đã an bài. Tinh thần hiệp sỹ ở đó chứ đâu nữa.

Đó là giá trị của bóng đá có bản sắc riêng, giá trị của “bóng đá giải trí”. Có ý kiến chê bai cụm từ giải trí này. Hãy suy nghĩ lại. Đó là một triết lý làm bóng đá hái ra tiền.

EPL là một nền công nghiệp giải trí. Không phải ngẫu nhiên trong 10 cái tên các clb bóng đá có giá trị thương hiệu đắt giá nhất thế giới (do Forbes công bố tháng 3/2019) thì bóng đá Anh đã chiếm mất 6 suất (số 1 là Machester United được định giá là 4.1 tỷ đô la).

Không có bản sắc nào hoàn hảo.

Cũng không có bản sắc nào có thể lấy làm chuẩn để dạy bảo các bản sắc khác.

Nhưng một cái tên (tên doanh nghiệp, tên quốc gia, tên môt câu lạc bộ, tên một con người) sẽ nhạt nhẽo, mờ nhạt nếu không có bản sắc riêng.“Ai cũng phải có cách để sống của mình, làm kim chỉ nam, và được quyền cảm thấy nó đúng đắn tuyệt đối mỗi khi giành chiến thắng. Khi Klopp bước qua Barcelona hôm qua, nhiều người nhớ về câu nói của ông năm 2013, khi còn cầm Dortmund: “Nếu Barcelona là đội đầu tiên tôi xem khi lên 4, thì tôi thà đánh tennis còn hơn. Bóng đá của tôi là chiến đấu, không êm đềm thế được. Bóng đá của tôi là một ngày mưa nặng hạt, sân ướt sũng, mặt các cầu thủ lấm lem bùn đất và sau khi trở về nhà, họ không thể đá bóng trong 4 tuần tiếp theo” (nhà báo Phạm An).

Bản sắc hấp dẫn là thứ bản sắc phải đến từ trong máu. Triết lý thế nào, bản sắc thế đó. Triết lý là tế bào, bản sắc là hình hài của tế bào đó khi nó thoát xác. Klopp là môt cái tên có ma lực. Vì ông không cố gượng ép mình trong việc xây dựng bản sắc riêng. Ông thể hiện bản sắc dữ dội, máu lửa của mình tự nhiên như hơi thở của triết lý tôi sinh ra để chiến đấu, không thể êm đềm như ai đó được.

Khi đứng trước áp lực của thành công, của thành tích, của tiền bạc anh vẫn dám dấn thân chọn sống theo triết lý anh đã chọn?

man-utd-champions-2007-2008

Manchester United là đội bóng có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới

Trước trận chung kết Champion League tối qua, Jurgen Klopp đang phải phải đeo trên vai danh xưng không mấy dễ chịu: vua về nhì. Cụ thể ông đã trải qua 5 trận chung kết và đều thua, trong đó thua đến 02 trận chung kết C1 mùa lần lượt trước Bayern Munich & Real Madrid.

Jose Mourinho mỉa mai: một vài tay huấn luyện viên muốn bán ý tưởng về một triết lý bóng đá. Nhưng bạn chỉ có thể bán nó một khi bạn giành được các danh hiệu.

Để đáp lại, Klopp đã hoá giải lời nguyền bằng một danh hiệu vô địch Champion League danh giá cho Liverpool. Chỉ có điều đó là một trận đấu hiếm hoi Klopp đã có danh hiệu bằng một lối chơi êm đềm nhàm chán rất buồn ngủ. Bản sắc tạm im tiếng một lần để đổi lấy thứ ông còn thiếu là danh hiệu.

“Tôi rất mừng và hạnh phúc cho các chàng trai. Tôi cũng mừng cho gia đình của tôi. Họ đã chịu đau khổ sau nhiều năm, mỗi khi chúng tôi vào chung kết và để thua”, Jugen Klopp chia sẻ trong nước mắt.

Biết “đánh mất” bản sắc khi cần cũng là một cách thể hiện bản sắc.

Chiến thắng là viên kim cương trên chiếc vương miện mang tên bản sắc.

Tác giả: Mr. BrandSon

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment