Là đàn ông, đừng để cảm xúc ngăn cản sự thành công

– Vợ ngươi rên la như một con điếm khi quân lính của ta làm nhục cô ấy. Con trai bé bỏng của ngươi đã bị vó ngựa của ta xéo nát. Sau đó thi thể của họ đã bị treo lên và thiêu sống.

– Xin cảm ơn, thưa hoàng đế vĩ đại.

Trên đây hội thoại giữa hoàng đế trẻ khét tiếng tàn bạo Commodus và võ sĩ giác đấu Maximus. Cuộc hội thoại tại giữa sân đấu trường của thành Rome. Trước sự chứng kiến của hàng vạn con mắt mở to của đủ mọi thành phần từ Quý tộc, binh lính và dân thường.

gladiator maximus và commodus phim võ sĩ giác đấu gladiator

Là đàn ông, đừng để cảm xúc ngăn cản sự thành công

Hội thoại này là phân đoạn rất đắt của phim The Gladiator – một trong những bộ phim dã sử hay nhất đoạt giải Oscar của Hollyhood.

The Gladiator (Võ sĩ giác đấu) là một bộ phim sử thi cổ trang của đạo diễn Ridley Scott. Phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 05/05/2000, Gladiator là một phim điện ảnh thành công tại các phòng vé, nhận được đánh giá tích cực, và đã được ghi nhận có doanh thu cao trong thể loại phim sử thi lịch sử. Bộ phim được đề cử và giành được nhiều giải thưởng, đáng chú ý là 5 giải Oscar trong lễ trao giải Oscar lần thứ 73 bao gồm Phim hay nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Crowe.

Nghe câu nói nhục mạ của Commodus chắc chắn một trăm phần trăm người đàn ông nào cũng ngay lập tức lao vào tỷ thí với hắn. Cái chết lúc đó không tồn tại trong suy nghĩ của họ. Thực tế trong khoảnh khắc đó Maximus nếu ra tay, bạo chúa Commodus khó thoát. Và ông đã chờ giây phút giáp mặt với hắn từ lâu, rất lâu kể từ thời điểm hắn bóp cổ chết cha mình để lên ngôi và truy sát Maximus – lúc đó là vị tướng số một của nhà vua.

Nhưng ông đã không làm như vậy. Cho dù đã lên kế hoạch cho việc này. Cho dù kẻ thù đã phun vào mặt ông bằng những lời lẽ bẩn thỉu mô tả cái chết đau đớn tột cùng của hai người ông yêu thương nhất. Ông chỉ nói câu rất “bổn phận”: Xin cảm ơn. thưa hoàng đế vĩ đại.

Khuôn mặt của Commodus lúc đó rất khó tả. Ngây dại vì bất ngờ. Một câu nói vô cùng bình thường hắn đã nghe hàng ngày từ những kẻ thuộc hạ. Mặt hắn đờ đẫn (dù chỉ thoáng qua) trong ngây dại vì sợ hãi. Hắn cảm thấy đằng sau sự nhẫn nhục bình thản khó tin nổi kia là bản lĩnh ghê gớm của Maximus. Nếu Maximus giết Commodus ngay, đó sẽ được xem là hành động ám sát hoàng đế của của một kẻ nô lệ (Võ sỹ giác đấu dưới thời La Mã không có quyền tự do của một công dân bình thường).

Ông muốn làm điều đó trong danh chính ngôn thuận. Với tư cách là một vị tướng, trong một cuộc đấu sòng phẳng. Không chỉ để giải toả vết thương cá nhân mà còn để giải quyết vấn đề của đại cục chung.

Tuy chỉ là phim nhưng phân đoạn đắt giá này phản ảnh khá phổ biến tình huống đời thường chúng ta hay gặp phải. Bị xúc phạm, bị đối xử bất công, bị chơi xấu, bị phản bội, bị hiểu lầm. Đây là những thử thách đo lường khả năng kiểm soát cảm xúc cao nhất cho bất kỳ ai. Phản ứng ngay quyết liệt ngay cho bùng nổ cảm xúc là việc làm mang lại giải toả nhất. Nhưng có những tình huống khả năng kiểm soát cảm xúc nhất thời lại quyết định đến cả đại cục.

Đối với đàn ông, sổ lồng vô tội vạ về cảm xúc là kẻ thù của thành công.

Nguồn: Mr. BrandSon

Là đàn ông, đừng để cảm xúc ngăn cản sự thành công

Tóm tắt nội dung phim Võ sĩ giác đấu (The Gladiator)

Vào năm 180 sau Công nguyên, tướng Maximus Decimus Meridius lãnh đạo quân đội La Mã đã có một chiến thắng quyết định, đánh đuổi bộ tộc man rợ người German ở Vindobona, kết thúc cuộc chiến lâu dài tại biên giới La Mã và được sự tín nhiệm của hoàng đế cao tuổi Marcus Aurelius. Mặc dù ông đã có một con trai nối dõi: Commodus, nhưng hoàng đế muốn giao Maximus quyền lãnh đạo tạm thời khi mình qua đời, mong muốn cuối cùng để trả lại quyền lực cho Viện nguyên lão. Khi cha của Commodus nói với ông về quyết định này, Commodus đã cay đắng vì cha mình ủng hộ Maximus hơn ông, sau đó Commodus đã giết cha của mình trong sự giận dữ và tuyên bố lên ngôi.

Maximus nhận ra sự thật về cái chết của Aurelius, nhưng bị phản bội bởi người bạn của mình, Chỉ huy đội Cận vệ Quintus, người miễn cưỡng chỉ thị quân lính dưới quyền thực hiện mệnh lệnh của Commodus giết Maximus và gia đình ông. Maximus đã giết những tên đồ tể để trốn thoát nhưng không thể cứu sống lại gia đình mình. Maximus được tìm thấy bất tỉnh sau khi an táng vợ và con trai của mình, bị dẫn đi trong đám nô lệ và trên đường đến Zucchabar, một thành phố thuộc La Mã ở Bắc Phi. Ở đó, ông được Antonius Proximo mua lại và trở thành võ sĩ thí mạng trong các đấu trường. Trong thời gian này, ông kết bạn với 2 đấu sĩ Juba, người Numidia và Hagen, người German. Juba cho Maximus có niềm tin rằng ông sẽ được gặp vợ và con mình một lần nữa.

Qua các trận đấu, Maximus đã chứng minh mình là một đấu sĩ hùng mạnh và liều lĩnh. Cuối cùng, ông đạt đến uy tín để đến Đấu trường La Mã, nơi nhóm của ông được giao đấu một trận khốc liệt nhất với kịch bản quân La Mã đấu với quân Carthage trong Trận Zama. Giấu danh tính của mình với một chiếc mũ giáp sắt che mặt, ông đã khéo léo dẫn đầu đội của mình để đánh bại một nhóm đối thủ được trang bị cung thủ và xe ngựa kéo. Đội của Maximus thắng trận đấu ác liệt không cân sức đã khiến khán giả trên trường đấu tán thưởng không ngừng, buộc phải tiết lộ danh tính của mình khi Commodus bước xuống trường đấu từ khán đài và đối diện với mình. Choáng váng khi biết đấu sĩ đó chính là Maximus, số đông trên đấu trường cũng tung hô để tha mạng cho Maximus, và Commodus, bị áp lực với sự đồng thuận của dân chúng, miễn cưỡng tha cho Maximus (tướng quân Maximus đã trốn thoát khi bị xử tội chống lại Hoàng đế mới lên ngôi). Ở trận đấu kế tiếp, Maximus sau chiến thắng đấu sĩ bất khả chiến bại Tigris xứ Gaul, cũng như giết con hổ vào đấu trường để tấn công Maximus dưới lệnh sắp đặt sẵn của Commodus, nhưng từ chối tuân theo lệnh của Commodus để kết liễu mạng sống của đấu sĩ bại trận. Kết quả, ông được đám đông tung hô là “Maximus nhân từ”. Maximus ngày càng được lòng của dân chúng và Commodus càng bị dồn nén hơn nữa: không có thể giết chết Maximus bởi sự bất lợi tín nhiệm của mình với dân chúng La Mã.

Sau trận đấu, Maximus được người hầu cũ Cicero kể rằng quân đoàn của ông vẫn còn trung thành với ông. Maximus sau đó lên kế hoạch với Lucilla và Nguyên lão Gracchus để tái tham chiến với quân đội của mình và lật đổ Commodus bằng vũ trang. Tuy nhiên Commodus nghi ngờ chị gái của mình phản bội và khiến cô để lộ âm mưu bằng cách dùng lời đe dọa có ẩn ý chống lại sinh mạng con trai Lucius của cô. Trong khi Maximus chuẩn bị hành động, Commodus cho quân lính tấn công trại giam nô lệ của Proximo, giết chết Hagen và Proximo. Juba và những người còn lại bị bắt giữ. Khi đó, Maximus vừa ra khỏi bên ngoài thành, nơi ông bị phục kích sau thất bại khi định cứu Cicero bị treo cổ từ trên lưng ngựa.

Tuyệt vọng để tiêu diệt Maximus ra khỏi chính trường và chứng minh sự vĩ đại của mình, Commodus sắp xếp một cuộc đấu tay đôi với Maximus trong đấu trường. Trước trận đấu, Commodus đến gặp Maximus đang bị xiềng hai tay lên cao, trong lúc trao đổi về Hoàng đế quá cố, Commodus đã hạn chế sức mạnh của Maximus bằng cách dùng một tiểu đao đâm vào hông của ông để đạt được lợi thế trước khi bước vào đấu trường. Bị thương và phải chống trả trong trận đấu, nhưng Maximus đã chiếm ưu thế trong cuộc chiến với Commodus, trong khi Quintus không tuân theo lệnh của hoàng đế cho thanh kiếm của mình và ra lệnh cho binh sĩ của mình tra gươm vào vỏ. Commodus sau đó đã rút đoản đao dấu từ trong khuỷu tay tiếp tục tấn công, nhưng Maximus đã giữ và quay ngược mũi đao và đâm vào cổ họng của Commodus, giết chết ông ta.

Sau trận giao đấu với Commodus, Maximus cũng đã kiệt sức vì vết thương nặng, ông kịp thực hiện mong muốn của Marcus Aurelius, kêu gọi phục chức cho Gracchus tại Thượng viện và phóng thích những người nô lệ, Maximus chết trong vòng tay của Lucilla và cảnh ông đoàn tụ với gia đình của mình trong thế giới bên kia. Lucilla ra lệnh để tang cho Maximus. Thân thể Maximus được đưa ra khỏi đấu trường trong đó có Lucius, những người nô lệ, Gracchus, Quintus và binh lính của mình, và tất cả các đám đông trong đấu trường La Mã đứng lên khi vị tướng được mang đi. Cảnh sau đó, Juba chôn hai bức tượng gỗ nhỏ của vợ và con trai của Maximus và hẹn sau này sẽ gặp ông ở thế giới bên kia. Lúc đó, Juba đi ra khỏi đấu trường, với cảnh xuất hiện lần cuối cùng hoàng hôn thành phố nhìn từ bên trên đấu trường.

Theo Wikipedia

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment