Cảm xúc tình ái và các kiểu lãnh đạo thường thấy

Nhiều kiểm chứng khoa học đã chỉ ra, những người có khả năng lãnh đạo thường có chỉ số thông minh cảm xúc EQ cao. Làm chủ cảm xúc tức là làm chủ hành vi của người khác, vì phần lớn con người ta hành động theo cảm xúc dẫn dắt.

cảm xúc tình ai và các kiểu lãnh đạo

Cảm xúc, tình ái, và các kiểu lãnh đạo thường thấy

Ở khía cạnh khác chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những người có năng lực tư duy và hành động lớn cũng có một thế giới cảm xúc rộng lớn và mạnh mẽ. Có thể ví như sóng cuộn trong nội tâm. Điều này thậm chí có thể liên quan đến cả đời sống tình ái của lãnh đạo.

Nhiều người cho rằng quyền lực càng lớn, thì tình ái càng lăng nhăng. Nhưng có vẻ không phải tất cả đều như vậy, dù công nhận rằng họ đều có đời sống nội tâm rất dữ dội. Trong thực tiễn ta có thể nhìn thấy 4 kiểu lãnh đạo với các thói quen tình cảm khác nhau.1. Kiểu Lãnh đạo hành động

Những nhà lãnh đạo này này thường mạnh mẽ, chuyên quyền, ưu hành động và lấn át. Nói ít và hành động lấn lướt. Họ có tính chiếm hữu cao trong quan hệ và đời sống cảm xúc, diện quan hệ rộng. Tuýp này có thể thấy kiểu như Trump. Kiểu lãnh đạo này không ít người đa thê.

Donal Trump và vợ

2. Kiểu Lãnh đạo hào hoa

Kiểu nhà lãnh đạo hào hoa rất lịch thiệp, duyên dáng, khéo nói, nói nhiều. Đời sống cảm xúc đa dạng, tiếp xúc được nhiều dạng đối tượng. Hình ảnh điển hình kiểu con công, như ông Clinton. Tuýp này có thể có một series người tình một lúc.

3. Lãnh đạo triết lý

Họ có tư duy sâu sắc, tầm nhìn chiến lược, ưa triết lý. Thường họ có xu hướng yêu sâu sắc một người đàn bà để làm điểm tựa tư duy, kiểu ông Obama. Những người này dễ thất tình, khi đó có thể trở thành triết gia, bạo chúa như Hitler hay ưa chiến trận như Napoleon.

napoleon

4. Lãnh đạo đạo đức

Những nhà lãnh đạo này có tình yêu bao la với muôn người muôn loài, nhưng công tâm và công bằng, kiểu như lãnh đạo tôn giáo.

Tóm lại lãnh đạo là quyền lực. Và quyền lực có liên hệ với cảm xúc. Quyền lực lớn thường gắn với cảm xúc lớn lao, mãnh liệt. Nhưng không phải tất cả đều có đời sống tình ái hoang dã, tự do. Dù nếu có rơi vào nhóm đa tình ái thì có lẽ nó thuộc về bản năng nhiều hơn là khía cạnh chuẩn mực.Con người chúng ta có lẽ chỉ là trò chơi của tạo hóa, mà trong đó giới tính nam có thiên hướng bị chi phối bởi quyền lực, còn giới nữ bị chi phối bởi mong muốn tìm điểm tựa. Trí tưởng tượng trong quá trình bị thôi thúc đi tìm cái mình muốn sẽ là chất kết dính hai người với nhau, mà đôi khi nó được đặt tên là tình yêu.

Nguồn: Đỗ Tiến Long

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment