Liverpool: dâng cao hơn, pressing hơn, nhưng dễ thở hơn

Có một thực tế dễ nhận ra sau 2 trận đấu đầu tiên ở Premier League mùa giải này của Liverpool: họ đang để cho các đối thủ dễ dàng tung ra nhiều pha dứt điểm hơn. Sau 2 trận trước Norwich và Southampton, đội bóng của Jurgen Klopp đã phải nhận tổng cộng 26 pha dứt điểm, 17 trong số đó diễn ra ở vòng 16m50.

Nếu tính luôn cả các trận đấu ở Siêu cúp Anh gặp Man City và Siêu cúp châu Âu gặp Chelsea, chúng ta có thêm lần lượt 8 và 20 pha dứt điểm Liverpool phải nhận.

liverpool

Liverpool: dâng cao hơn, pressing hơn, nhưng dễ thở hơn

So sánh một chút với mùa giải trước, Liverpool chỉ phải nhận 19 pha dứt điểm qua 3 trận đấu đầu tiên – 5 từ West Ham, 8 từ Crystal Palace và 6 từ Brighton. Tổng cộng mùa giải trước ở Premier League, nửa đỏ vùng Merseyside chỉ phải nhận 307 pha dứt điểm từ các đối thủ – Man City là đội bóng duy nhất phải nhận số pha dứt điểm ít hơn. Khi so sánh với Man City mùa giải này, đội bóng của Pep mới chỉ phải nhận 8 pha dứt điểm sau 2 trận Premier League.

Làm một vài phép tính đơn giản, mùa trước, trung bình mỗi trận Liverpool phải nhận gần 8,1 pha dứt điểm, với 5,1 pha dứt điểm phải nhận diễn ra trong vòng 16m50. Mùa giải này, các con số trung bình lần lượt là 13 và 8,5 – dù rõ ràng, mẫu còn rất bé, mới chỉ trải qua đúng 2 vòng đấu.

Jurgen Klopp thừa nhận rằng đội bóng của ông bước vào mùa giải mới này với một hệ thống phòng ngự dâng cao hơn so với trước đây. HLV người Đức nói với ý, rằng đó là sự thay đổi theo mong muốn của ông, chứ không phải lỗi hệ thống.

Một đội hình dâng cao hơn, dẫn đến bẫy việt vị đóng vai trò nhiều hơn. Đó cũng là điều đã được Jamie Carragher nhắc đến trong Monday Night Football của Sky Sports mới đây: “Nói đến Liverpool mùa giải này, là nói về một đội hình dâng cao. Tôi không chắc có phải dâng cao hơn hay không, nhưng theo quan sát của tôi, họ đang dùng đến bẫy việt vị nhiều hơn. Họ gài bẫy việt vị nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào khác ở Premire League mùa giải hiện tại.”

Carragher có thể chắc chắn với nhận định của anh. Bởi, theo số liệu từ Opta, các vị trí trung bình trên sân của Liverpool đang cao nhất mùa giải hiện tại ở Premier League. Sau 2 trận đầu tiên, trung bình ở các tình huống bóng sống, đội hình Liverpool dâng cao 47,2m. Mùa giải trước, con số là 43,8m. Như vậy, hàng phòng ngự đã được đẩy cao hơn 3,4m. Dù đã có những xác nhận của người trong cuộc, nhưng đương nhiên, vẫn cần thòng thêm một thứ, mẫu đánh giá vẫn còn nhỏ – mới chỉ 2 vòng đấu – và các vị trí trung bình trên sân còn tuỳ thuộc vào thế trận, vào đối thủ.

Một đội hình dâng cao, trước nhất dẫn đến một hệ quả: Liverpool cũng đang là đội bóng gài bẫy việt vị nhiều nhất giải đấu – 9 lần (theo thống kê từ Opta). Song, ai cũng hiểu, bẫy việt vị luôn là con dao hai lưỡi. Và hệ quả tiếp theo chính là việc Liverpool đang dễ bị tổn thương hơn.

Chiến thắng 2-1 trước Southampton vòng trước cũng chứng kiến số bàn thua kỳ vọng (xGA) trận này của Liverpool lên đến 1,94 – cao nhất tính từ tháng 02 năm 2018 và cao hơn gần 0,5 so với xGA trung bình mùa trước của đội chủ sân Anfield.

Phần nào đó, ngoài vấn đề nhân sự trước khung gỗ, Liverpool đang trải qua chuỗi 4 trận trên mọi đấu trường không giữ sạch lưới. Mùa giải trước, chỉ có đúng một giai đoạn họ chứng kiến mạch trận thủng lưới dài hơn (5 trận từ tháng 3 đến tháng 4).

Vậy vì sao Jurgen Klopp lại chấp nhận những rủi ro đó? Liverpool rất có thể đang muốn cải thiện hơn nữa khâu chuyển tiếp của mình. Họ muốn pressing và đoạt lại bóng ngày càng nhanh và nhiều hơn. Cây phân tích 11tegen từng viết trên blog của mình rằng: những nỗ lực từ việc kiểm soát bóng đoạt được trên phần sân đối phương luôn mang đến cơ hội thành bàn nhiều hơn.

liverpool 2019

Liverpool đang trải qua chuỗi 4 trận trên mọi đấu trường không giữ sạch lưới.

Theo số liệu từ Opta, tính từ tháng 8 năm 2018 đến nay ở Premier League, Liverpool là đội có số lần giành lại quyền kiểm soát bóng ở tầm cao (xuất phát từ lỗi để mất bóng của đối thủ ngay trên sân đối thủ) xếp thứ 2 với 204 lần, Man City dẫn đầu với 231 lần (trong khi Arsenal lại là đội phải nhận các tình huống dứt điểm vì mất bóng trên phần sân nhà nhiều nhất xét trong cùng quãng thời gian này: 43 lần, và cũng từ đó bị thủng lưới nhiều nhất với 6 lần).

Với tuyến phòng ngự dâng cao trong khi kích thước mặt sân không đổi và số lượng cầu thủ không đổi, không gian chơi bóng bấy giờ sẽ được co lại. Một đội hình dâng cao giúp cự ly giữa các tuyến trở nên gần hơn, chặt hơn, càng nhiều cầu thủ đứng gần nhau hơn và gần quả bóng hơn, từ đó dễ dàng bóp nghẹt không gian chơi bóng của đối thủ hơn. Với Liverpool, đó là dễ counter-press hơn một khi mất bóng.

Theo con số tính toán của Cam Meighan (từ chuyên trang Total Football Analysis), sau 4 trận đã qua trên mọi đấu trường, Liverpool có số lần thu hồi bóng trung bình mỗi trận cao hơn 11,3 lần so với mùa trước. Từ đó, trung bình những tình huống thu hồi bóng ở tầm trung qua mỗi trận tăng từ 34 lần mùa trước lên 42 lần mùa này. Đây là một hệ quả tất yếu của việc dâng cao đội hình, khiến khu vực trung tuyến trên sân trở nên chật chội và nhiều tình huống tranh chấp hơn.

Tựu trung, Jurgen Klopp hiểu rõ ông đang làm gì, cũng như hiểu rõ những rủi ro từ lựa chọn đưa ra. Một đội hình dâng cao sẽ luôn cần một bẫy việt vị hoạt động tốt. Nhưng gài bẫy vị việt thành công lại tuỳ thuộc vào tính thời điểm, dựa trên sự đồng bộ – chính xác của việc lựa chọn vị trí giữa các cầu thủ. Cũng với một đội hình dâng cao, những pha bóng dài của đối thủ sẽ dễ mang đến độ sát thương cao hơn.

Nguồn: Le Foot, Ảnh: Cam Meighan.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment