Chất lượng xe ô tô Trung Quốc có tốt không?

Chất lượng xe ô tô Trung Quốc có tốt không là câu hỏi có rất nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin để độc giả cùng theo dõi.

Thị trường xe hơi lớn nhất thế giới không đâu khác chính là Trung Quốc. Hàng tháng có tới hơn 1 triệu chiếc ô tô các loại được bán ra đến tay người tiêu dùng tại đất nước lắm người số 1 thế giới này. Trung Quốc là nơi tập trung tất cả các hãng xe trên thế giới và cả những hãng xe chả nơi nào khác trên thế giới có.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ

chất lượng ô tô trung quốc có tốt không

Chất lượng xe ô tô Trung Quốc có tốt không?

Các hãng xe muốn có phần trong số 1 triệu xe bán ra hàng tháng, chỉ có 1 cách duy nhất là liên doanh với 1 doanh nghiệp Trung Quốc, chuyển giao công nghệ và cùng nhau kiếm tiền. Chính nhờ vậy, bên cạnh những tên tuổi lớn, hiện tại các hãng xe nội địa cũng bắt đầu bán được nhiều hơn và đưa ra những sản phẩm chất lượng hơn.

Tuy vậy, không phải hãng xe nào cũng có khả năng sản xuất toàn bộ 1 chiếc xe. Chỉ có vài hãng xe nội địa, liên doanh với các hãng xe nước ngoài là có khả năng sản xuất động cơ, hộp số ô tô.

Ví dụ như Saic, Baic, Byd….các hãng này sản xuất động cơ, sau đó bán lại cho các hãng xe khác phát triển thành những mẫu xe mới. Trung Quốc có hàng trăm hãng xe, nhưng phần cốt lõi thì đa số dùng chung, chủ yếu các hãng chỉ tập trung vào thiết kế nội ngoại thất cũng như các tính năng bổ xung đi kèm.

Trước đây, với chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nội địa của chính phủ Trung Quốc, các hãng xe nước ngoài khi vào thị trường Trung Quốc đều mang theo những thứ mà có lẽ không phải là tốt nhất để tiến hành liên doanh sản xuất. Điều này là đúng vì họ không dại gì mang thứ tốt nhất ra cho Trung Quốc copy.

Xem thêm: Bộ ảnh VinFast Lux SA 2.0 cùng người đẹp trên bãi biển “nhân tạo”

Ô tô Trung Quốc có tốt không

Ô tô Trung Quốc: những động cơ cũ?

Có 1 thời gian dài, Trung Quốc là vùng đất vàng cho các hãng xe nước ngoài đào thải công nghệ cũ. Những động cơ từ những năm 80, đưa vào liên doanh, lắp lên 1 bộ khung gầm mới bắt mắt và nhiều option, tạo thành những chiếc xe ô tô Made in China giá tốt, phục vụ được đa số nhu cầu của người dân. Tất nhiên, động cơ cũ không có nghĩa là không tốt, nó vấn hoạt động hoàn hảo và cực kỳ kinh tế cả trong việc sửa chữa cũng như thay thế.

Vòng đời 1 mẫu xe ở Trung Quốc không dài. Ở các thị trường khác, 1 mẫu xe khi ra đời, ra bản facelift rồi allnew có thể kéo dài đến 5-6 năm. Đảm bảo kế hoạch sản xuất cho hãng xe tiêu thụ xong số lượng 1 đời xe rồi mới ra phiên bản mới. Ở Trung Quốc thì khác, nhanh thì 1 năm, lâu lắm thì 2 năm, chiếc xe đã trở nên lỗi thời. Dùng thì vẫn dùng tốt, nhưng người mua sẽ lựa chọn mẫu xe có động cơ mới hơn, chứ không chơi đồ cũ nữa. Đồ cũ ở Trung Quốc thì có mức giá cực kỳ dễ chịu, các hãng xe sẵn sàng hạ giá đến 50% cho các mẫu cũ nếu mua số lượng lớn.

Trong những năm gần đây, thị trường xe Trung Quốc không còn béo bở nữa. Doanh số vẫn cao nhưng người tiêu dùng đã có nhu cầu sử dụng chất lượng hơn. Các liên doanh giữa hãng xe nước ngoài và nội địa giảm sản lượng, đóng cửa hàng loạt. Việc này có nhiều lý do, trong đó có 1 lý do lớn là các hãng xe nội địa dường như đã làm chủ được công nghệ. Phần quan trọng nhất của chiếc xe ô tô – động cơ đã được các hãng nội địa sản xuất với chất lượng cao, đến mức tương đương với nước ngoài. Hoặc họ mua luôn những hãng xe nổi tiếng trên thế giới và sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của hãng đó.

Toyota tập trung vào xe lai điện và xe điện với BYD. KIA giảm sản lượng, chuyển nhà máy sang 1 thị trường mới nổi vãi đái khác là Ấn Độ. Huyndai ế dài, nhà máy liên doanh với BaiC thậm chí còn đóng cửa vì hoạt động dưới 50% công suất. Geely thành nhà đầu tư lớn nhất của Mercedes, Volvo và Lotus. BMW thậm chí còn mua gần hết liên doanh Brilliance BMW để sản xuất hầu hết xe BMW tại Thẩm Dương bán cho nhanh.

Xem thêm: Đánh giá thực tế Everest Titanium 2.0L 4×4 AT Bi-Turbo sau 2000 km

có nên mua ô tô Trung Quốc

Ô tô Trung Quốc liệu đã tốt hơn?

Có thể nói, hiện tại ô tô Trung Quốc đã bước sang 1 giai đoạn mới. Sản phẩm đi cùng với xu hướng của thế giới, chứ không đi sau 1-2 năm như trước đây.

Những mẫu xe, mẫu động cơ lỗi thời của các hãng xe liên doanh tại Trung Quốc giờ đây bắt buộc phải tìm thị trường mới. Ấn độ với hơn 1 tỷ dân, Nam Mỹ, Châu Phi là những thị trường tiếp theo để các hãng xe này chinh phục.

Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mẫu xe Kia Soluto với nguyên mẫu là Kia Pegas – sản phẩm của Dongfeng Yueda Kia ra mắt năm 2017. Hiện tại đã được bán ra tại Ai Cập, Ấn Độ, Phillipin và Việt Nam với cái tên là Soluto và mức giá cực kỳ cạnh tranh. Ford Tourneo thấy bảo mở nắp động cơ lên cũng toàn chữ tượng hình chạm khắc.

Có nên mua ô tô Trung Quốc không?

Người tiêu dùng các quốc gia kém phát triển hơn, dù là dùng đồ cũ thì cũng vẫn ngon chán, quan trọng là giá tốt là được. Ví dụ như ở nước ta, có lẽ bây giờ chính phủ không nên quan tâm đến công nghiệp ô tô nữa, nên mở đường to hơn và xây nhiều thành phố mới. Lắm ô tô thế lấy đâu ra đường mà đi.

Xem thêm: Tư vấn mua xe ô tô lần đầu

Nguồn: Fb Lê Tùng Anh

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment