Áo sơ mi button down là gì mà nam giới nhất định phải có?

Áo sơ mi button down là mẫu áo có đặc trưng là 2 chiếc khuy nhỏ nằm ở cuối 2 góc đuôi cổ áo, kích thước nhỏ hơn một chút so với khuy chính, giúp cố định cổ áo sơ mi không bị xô lệch khi cử động.

áo sơ mi button down là gì

Áo sơ mi button down là gì?

Diện mạo của mẫu áo sơ mi nam button down hiện nay là kết quả của nhiều thế kỷ kể từ khi thời trang ra đời, biến đổi và thăng hoa. Ít ai biết rằng, chi tiết cổ áo cài khuy đặc trưng của sơ mi button down vốn được sinh ra để dành cho việc… chơi polo. Khi đang cúi rạp mình và phóng nước đại, không người chơi polo nào muốn bị phân tâm khi cổ áo bay phần phật vào mặt. Và những chiếc cúc cố định cổ áo đã được xuất hiện như thế.Rất thích thú với cách làm này, Brooks – cháu nội của nhà sáng chuỗi cửa hàng quần áo Brooks Brothers – đã mang ý tưởng này về Mỹ. Và đến năm 1896, ông chính thức sản xuất nên những chiếc áo sơ mi button down đầu tiên. Khi đó, kiểu áo này chỉ dành cho tầng lớp giàu có nhưng rồi cũng sớm được phổ  cập cho giới vận động viên bởi họ cũng gặp vấn đề với áo thi đấu giống như người chơi môn polo. Mọi thứ cứ tiếp diễn cho tới khi áo sơ mi button down trở thành thứ phổ biến như ngày nay.

áo sơ mi nam cổ Button Down

Sơ mi button down là chiếc áo vô cùng đa dụng

Ban đầu, áo sơ mi button down được xem là một trang phục casual để diện hằng ngày, vì sự ra đời có liên quan đến thể thao. Tuy nhiên, trong thời trang mọi quy tắc đều có thể được phá vỡ, và chẳng thể để một chiếc áo phong cách như thế chỉ mãi là trang phục thường ngày, button down được nâng cấp lên để trở thành một trang phục có tính đa dụng cao, phù hợp cho phong cách casual, lẫn smart casual và cả phong cách formal sang trọng và lịch lãm.Trong mùa hè, đơn giản nhất là mặc sơ mi button down cùng với tất cả các loại quần bạn có trong tủ: jeans, chinos, quầy tây, shorts. Sơ mi button down cũng dễ dàng trở nên đứng đắn, lịch sự mỗi khi bạn sơ vin với quần tây và đi kèm một đôi giày da.

Những lúc chuyển mù bạn có thể kế hợp thêm cardigan bên ngoài. Một quyền năng to lớn nữa của sơ mi button down chính là việc bạn có thể mặc nó với suit, trông bạn sẽ trẻ trung, năng động hơn rất nhiều. Ngoài ra, cổ áo button down cũng giúp giữ nút caravat chắc hơn so với cổ áo thông thường. Thật khó để tìm được một thiết kế áo sơ mi namtiện dụng hơn áo sơ mi button down, một kiểu dáng vừa có thể mang đến sự lịch lãm lại vừa năng động, hiện đại, có thể phù hợp với mọi phong cách từ đơn giản cho đến sang trọng.

sơ mi button down là gìThông tin thêm về môn thể thao Polo, nguồn gốc ra đời của chiếc cổ áo button down:

Polo (theo https://vi.wikipedia.org/wiki/Polo) hay còn gọi là Mã cầu là một môn thể thao đồng đội. Trong môn này, người chơi ngồi trên lưng ngựa và có nhiệm vụ ghi bàn để giành chiến thắng trước đội đối phương. Người chơi ghi bàn bằng cách dùng một cái vồ có cán dài điều khiển một quả bóng bằng nhựa trắng hoặc bằng gỗ vào cầu môn đối phương. Polo truyền thống được chơi ở tốc độ cao, trên một sân cỏ rộng hình chữ nhật, dài 300 yard, rộng 160 yard. Mỗi đội bao gồm 4 người chơi cưỡi trên bốn con ngựa. Polo trên sân (field polo) được chơi với một quả bóng bằng nhựa cứng thay vì bằng gỗ. Polo chơi trong đấu trường (arena polo) chỉ có ba người chơi mỗi đội, thường là để diễn tập hoặc chỉ là nhưng trận đấu ngắn ở tốc độ thấp hơn do không gian hạn chế của đấu trường; quả bóng được dùng trong thể loại này là một quả bóng nhỏ bơm hơi, tương tụ một quả bóng đá nhỏ. Một trận polo hiện đại kéo dài khoảng 2 giờ và được chia thành những khoảng thời gian gọi là “chukka” (dài 7 phút rưỡi). Polo được chơi chuyên nghiệp ở 16 quốc gia.

Menback.com

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment