Libra Digital Currency của Facebook và tương lai chuyển mình của hệ thống tiền tệ thế giới

Đô la Mỹ thống trị thế giới và nó được in trên giấy, không đồng nghĩa với việc giấy là một công nghệ khủng khiếp và có tính chất quyết định sức mạnh của đồng Đô la Mỹ.

Tương tự, Libra có một phần kĩ thuật dùng blockchain (bên cạnh nhiều thứ kĩ thuật công nghệ khác) cũng không có nghĩa là blockchain là cái gì đó to tát hay có tính quyết định với tính chất đồng Libra, dù thành công hay thất bại. Con gà gáy và mặt trời mọc không có nghĩa là mặt trời mọc vì con gà nó gáy.

Libra digital currency

Libra Digital Currency của Facebook

Cách gọi Digital Currency là hoàn toàn chính xác và nêu rõ bản chất vấn đề, và cũng thể hiện nó không phải crypto currency kiểu như bitcoin hay ethereum. Libra là tiền được phát hành có bảo lãnh, kiểu kiểu như bản vị vàng hồi xa xưa, và nói chung là tương tự như các ngân hàng trung ương phát hành tiền hiện tại chứ không liên quan hay giống dáng gì tới crypto cả.

Nó vẫn là tiền, chỉ là chuyển sang dạng điện tử, mà thôi.

Cũng giống như vẫn là tiền, trước đây người ta thanh toán bằng tiền mặt tiền giấy nhiều hơn, thì giờ vẫn tiền đó, họ thanh toán quẹt thẻ visa hoặc ví thanh toán nhiều hơn.

Nhưng Libra có một yếu tố cực kì đặc thù, đó là Facebook đóng vai trò như một ngân hàng trung hương phát hành đồng tiền Libra nhưng lại không liên quan đến một quốc gia – dân tộc – lãnh thổ nào.Hãy nhớ rằng ngân hàng trung ương luôn thuộc về một quốc gia nào đó, còn Facebook thì không. Và lịch sử thế giới từ cận đại tới hiện đại thì quốc gia – dân tộc – lãnh thổ địa lí là viên gạch nền tảng xây dựng lên thế giới này.

Nếu Facebook thành công với Libra, có lẽ sẽ đặt một viên gạch đầu tiên phá dần tính chất vận hành của thế giới như hiện tại, và chuẩn bị cho tính chất vận hành tiếp theo của thế giới – quốc gia – dân tộc.

Khi đó có lẽ imagine của john lennon sẽ là “quốc ca” của thế giới đại đồng mới “imagine there’s no countries”.

Libra digital currency 3

Libra nếu thành công sẽ là viên gạch đầu tiên phá dần tính chất vận hành của thế giới như hiện tại

Khi Libra ra đời, các crypto như bitcoin, etherium… sẽ tăng giá vì hiệu ứng tâm lí “nhầm lẫn”. Vì nhiều người nghĩ rằng Libra dùng một ít kĩ thuật blockchain đồng nghĩa với nó là một dạng crypto như btc, eth và nó được công nhận. Chính thức thì các loại crypto sẽ tương tự, và có đà đi lên. nhưng như nói ở trên, Libra là digital currency, không giống một tí gì với crypto cả.

Khi dần dần người ta nhận ra sự không liên quan đó, thì crypto sẽ tiếp tục đi xuống. Và nếu Libra thực sự thành công thì khi đó sẽ là đóng nắp quan tài cho tất cả các crytpo. Vì sao vậy? vì crypto ra đời với xu hướng là ứng dụng công nghệ vào việc phát hành ra một thứ tiền hoặc thứ gì đó tương tự.

Nhưng thực tế việc distributed/ individualism là thứ thế giới hoàn mỹ utopia không thể có thật trong thế giới loài người này.Cộng thêm những giới hạn về kĩ thuật thì khối lượng dữ liệu tăng lên làm cho việc mining/ xử lý crypto thành quá không hiệu quả và không khả thi. Nên crypto giờ chỉ là mấy thứ đầu cơ mà thôi, không phải và ko bao giờ trở thành đồng tiền phổ biến.

Và nếu Libra digital currency thành công thì nó khẳng định đó mới là hướng đúng đắn cho việc ứng dụng công nghệ vào phát hành tiền.

Và đó là dấu chấm hết, đóng nắp quan tài cho xu hướng crypto làm tiền.

Còn Libra có thành công hay không thì còn là câu chuyện dài kì, khó đoán định. Giới chính trị và ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu có vẻ đang phản ứng rồi, phải nhiều hồi nữa mới biết kết cục.

Libra digital currency 2

Facebook không gặp thuận lợi để tăng vị thế của Libra

Trong bối cảnh gần đây Facebook bị điều tiếng/ điều tra/ điều trần về bảo vệ dữ liệu người dùng, cũng như quốc hội và bộ tư pháp mẽo đang thúc đẩy câu chuyện điều tra chống độc quyền thậm chí hướng tới quyết định chia tách các đại gia công nghệ như Google, Amazone, Apple, Facebook… thành các công ty nhỏ hơn… thì e là môi trường và vận động chính trị ở Mỹ và Âu châu đang ko thuận cho Facebook tiếp tục tăng vị thế của mình với Libra.

Nếu Libra thành công thì nó còn có một tác động thay đổi bản chất nữa, là Facebook sẽ dịch chuyển từ social network sang personal network đề cao tính privacy hơn. Vì khi nó đã có doanh thu đủ lớn từ Libra thì có thể giảm doanh thu quảng cáo, đồng nghĩa với việc tăng privacy cho người dùng. Facebook đã cho mã hóa end-to-end messenger đồng nghĩa với việc chính Facebook cũng ko đọc được nội dung chat trên đó để chạy quảng cáo tốt hơn. Ứớc lượng mang tính “bốc thuốc” của mình là Facebook sẽ bị giảm tầm 15% tiềm năng quảng cáo khi mã hóa end-to-end cho messenger.

Đó là bước nâng cao privacy để chuẩn bị cho Libra, vì Messenger và Whatsapp sẽ là phương tiện chính để phát hành và giao dịch Libra.

Xem thêm:

Nguồn: Fb Nguyễn Thanh Tùng

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment