Liverpool vs Arsenal: tỷ số của sự lựa chọn tiếp cận trận đấu

Có những thứ thật sự đặc biệt và trở thành chủ đề bàn luận về sự lựa chọn tiếp cận trận đấu tại Anfield. 3-1 là một kết quả phản ánh đúng thế trận, nhưng Arsenal vẫn cảm thấy có những tín hiệu lạc quan? Trước một Liverpool tạo ra áp lực kinh khủng không giống một đội bóng nào ở châu Âu, Unai Emery đã thật sự chấp nhận chịu trận và chờ đợi cơ hội từ những tình huống bóng dài? Và liệu đó có phải là lựa chọn hoàn hảo nhất? Những câu hỏi như vậy sẽ cần được đặt ra, và tất nhiên cũng cần được trả lời.

Như ở một bài viết trước mình từng chỉ ra, đội hình Liverpool mùa giải này dâng cao trung bình 47,2m – cao hơn 3,4m so với mùa giải trước. Vốn đã pressing ớn lạnh, Klopp giờ đây còn muốn gia tăng áp lực hơn nữa với đối phương. Nhưng với một đội hình dâng cao, đó sẽ trở thành một cơ hội cho những đường bóng dài từ tuyến sau của đối thủ. Và đấy là câu chuyện như những gì chúng ta nhìn thấy trong xuyên suốt hiệp 1 trận đấu tại Anfield.

Nhưng hãy đi sâu hơn, dựa trên chính phát biểu của Klopp và Emery sau trận (những phát biểu chi tiết này các bạn hoàn toàn có thể tìm thấy ngay trên trang chủ CLB).

liverpool vs arsenal

Liverpool 3-1 Arsenal: tỷ số của sự lựa chọn tiếp cận trận đấu

Trước tiên là về kết quả trận đấu. Klopp nói: “Tôi không nghĩ nhiều về số bàn thắng.” Emery thì nói: “Tôi thất vọng với kết quả này. Đó là phân tích đầu tiên chúng tôi có thể làm, nhưng sau 90 phút bóng lăn, chúng tôi có những góc nhìn khác về các cầu thủ, chiến thuật và tinh thần. Tôi nghĩ chúng tôi đã có lúc cho thấy được cá tính của mình, đó là một bước tiến chúng tôi mong muốn. Kết quả khiến chúng tôi không vui, nhưng chúng tôi vẫn có thể lạc quan cho những khía cạnh khác.” Như vậy đã rõ cho câu hỏi đầu tiên được đặt ra, bản thân Emery cảm thấy Arsenal có những tín hiệu lạc quan.

Giờ hãy đến với các phát biểu khác.

Klopp nói: “Tôi không lường trước việc Arsenal sẽ sử dụng hệ thống như thế này. Tôi không chắc họ có dùng nó ở giai đoạn tiền mùa giải hay không, theo như tôi quan sát thì không. Ý tôi là họ để chúng tôi hoàn toàn có nhiều khoảng trống ở hai cánh, chúng tôi tự do đảo cánh liên tục. Vấn đề chỉ là thiếu đi một chút những di chuyển linh hoạt trong vòng cấm để khiến hàng thủ của họ gặp khó khăn. Họ có thể giành chiến thắng nhiều trong các pha không chiến, nhưng cứ mỗi lần như thế, chúng tôi đều giành được bóng hai. Cứ thế, chúng tôi luôn đặt họ dưới những áp lực liên hồi, cho dù không đạt được kết quả như mong muốn.”

Trận đấu này, Arsenal đã đá theo một hệ thống 4-4-2 kim cương. Họ thiếu (hoặc chấp nhận thiếu) những tiền vệ cánh, và từ đó bỏ cánh hoàn toàn trong khâu phòng ngự. Arsenal tập trung phòng ngự, co cụm lùi sâu ở khu vực trung lộ ngay trước và trong vòng 16m50. Hiệp 1, đội bóng của Klopp có 128 đường chuyền vào 1/3 cuối sân, trong khi Arsenal chỉ có 18.

Bộ đôi cánh Arnold và Robertson của Liverpool dâng cao thoải mái trong một đội hình tràn lên phần sân đối thủ hoàn toàn. Những tình huống tạt bóng theo đủ kiểu, cho đến đảo cánh và bơm bóng từ các tiền vệ vào vòng cấm diễn ra như mưa.

Cả trận, Liverpool có 27 quả tạt. Nhưng riêng hiệp 1: họ tạt đến 24 quả, Arsenal là 0; Liverpool có 6 phạt góc, Arsenal là 0. Cũng hiệp 1: Arsenal phá bóng 20 lần, Liverpool 2; phá bóng bằng đầu Arsenal có 11 – đa phần đến từ David Luiz.

Với sự lựa chọn đó, đội bóng của Unai Emery tìm kiếm giải pháp lên bóng và cơ hội thông qua những tình huống chuyển tiếp nhanh, trong đó có những pha chuyền bóng dài vượt tuyến. Đội khách có 28 đường bóng dài trong hiệp 1, chủ yếu xuất phát từ Luiz, Xhaka và Nacho.

Xem thêm:

Và đây, hãy nghe Emery nói: “Trong hiệp 1, chúng tôi đã phòng ngự rất thấp, vì họ sử dụng những cầu thủ chạy cánh rất thuần thục và họ nhồi bóng ở sát vòng cấm của chúng tôi. Nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng đó sẽ là cơ hội trong trận đấu để tận dụng cặp Pepe và Auba ở phía trên. Thời khắc của chúng tôi nằm ở khâu chuyển tiếp từ thủ sang công và cả Pepe và Auba là những người có thế mạnh để làm chuyện đó. Chúng tôi có 2 hay 3 cơ hội để ghi bàn và chúng đều bắt nguồn từ những tình huống mà Liverpool dồn ép vòng 16m50 của chúng tôi với rất nhiều quả tạt.”

Phát biểu trên cho thấy rõ, Arsenal thật sự tìm thấy phương án lên bóng nhờ chuyển tiếp nhanh và bóng dài để phát huy tốc độ của Pepe và Auba. Họ đã lường trước việc Liverpool sẽ đẩy cao đội hình, pressing tầm trung và tầm cao cực rát, nên bộ đôi tiền đạo ở phía trên trở thành cửa thoát. Nhưng câu hỏi được đặt ra, Emery có thật sự hoàn toàn muốn đội bóng chịu trận như vậy? Hãy nghe tiếp đoạn sau của Emery.

Emery: “Đó không phải là tất cả những gì chúng tôi muốn làm trong trận đấu này. Vì chúng tôi vẫn muốn có bóng và kiểm soát bóng nhiều hơn, tốt hơn. Chỉ có điều, họ pressing quá xuất sắc và chúng tôi không thể thoát pressing đủ nhiều như mong muốn. Dẫu sao, chúng tôi vẫn đã có thể có cơ hội ghi bàn trong trận đấu và nếu làm được kết quả đã có thể sít sao hơn.”

Unai Emery luôn nói rằng ông muốn Arsenal là một tập thể “tắc kè hoa”, tức ứng biến trước các tình thế đặt ra với mọi đối thủ. Ông muốn Arsenal đá kiểm soát bóng, triển khai bóng từ tuyến dưới cũng được; muốn Arsenal đá phòng ngự phản công cũng được. Mình không nói như thế là nửa nạc nửa mỡ, mình đề cao chuyện thích ứng và tính biến hoá mà Emery muốn xây dựng. Sở dĩ mình muốn làm thật ra ý định của Emery về cách tiếp cận trận đấu trước Liverpool, là bởi: Bất kỳ một sự lựa chọn và mong muốn lối chơi nào cũng tiềm ẩn những rủi ro của riêng nó, dù ít dù nhiều; quan trọng là HLV thuộc trường phái nào và muốn điều gì, khát khao điều gì.

Emery hay chúng ta có lẽ đều hiểu rằng, Arsenal chưa thật sự đủ khả năng và lựa chọn để chơi tay đôi sòng phẳng trước Liverpool pressing bá đạo đến thế. Nhưng cũng không có nghĩa rằng việc phòng ngự lùi sâu hoàn toàn và chờ đợi cơ hội từ bóng dài sẽ chắc chắn thành công. Không có gì là chắc chắn cả! Không có lựa chọn nào hoàn hảo nhất cả! Liverpool cứ mặc sức thoải mái nhồi bóng từ hai biên, thì vấn đề chỉ là thời gian – đến lúc nào thì họ thành công để có bàn thắng. Tính xác suất luôn tồn tại. Do đó, Emery vẫn muốn Arsenal cũng ông tạo ra những đường nét kiểm soát bóng nhiều hơn, không lép vế quá nhiều. Tuy nhiên, như chính Emery nói, ông muốn là một chuyện, khả năng cầu thủ và diễn biến trên sân lại là chuyện khác.

Một lập luận được đưa ra là với lối chơi bị động của Arsenal, những cơ hội mà họ có được trong hiệp 1 (chủ yếu của Pepe) chỉ đơn giản là sự phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tự xoay sở của các cá nhân (trên hàng công) và từ sai lầm của hàng thủ Liverpool. Mình không nghĩ vậy. Nhắc lại một lần nữa: Không có gì là chắc chắn cả! Bóng đá là cuộc chơi của tận dụng những sai lầm. Liverpool có thể chờ đợi vào những tình huống tạt bóng liên tục, thì Arsenal cũng có quyền chờ đợi vào những tình huống chuyển tiếp thật nhanh lên trên để các tiền đạo tự tìm cơ hội. Hàng thủ Arsenal sẽ có lúc mắc sai lầm, thì hàng thủ Liverpool cũng sẽ có lúc như vậy một khi dâng cao.

Đến đây, hãy nghe Klopp nói để chốt lại vấn đề: “Sẽ luôn thật sự nguy hiểm nếu bạn để mất bóng, như tình huống của Henderson. Để rồi sau đó, với tốc độ của những tiền đạo ở phía trên, Arsenal có được chính xác cái khoảnh khắc họ muốn. Adrian đã phản xạ xuất sắc ở tình huống ấy. Arsenal cũng có một quả dứt điểm từ Pepe, một cơ hội lớn và bạn hoàn toàn có thể ghi được bàn thắng từ tình huống như thế. Nhưng cơ bản, chúng tôi có nhiều hơn những cơ hội trong trận. Trước một đội bóng chất lượng như Arsenal, bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn những tình huống như thế 100% được. Bạn cần phải có một người gác đền, bạn cần phải có những tình huống chặn bóng/khoá bóng hay đại loại. Dẫu sao, chúng tôi đã không cần đến chúng quá nhiều trong trận này. Tôi thật sự hài lòng với phần lớn thời gian trận đấu. Tôi nghĩ mọi thứ chúng tôi đã làm tốt trong 4 trận đầu tiên thì hôm nay, chúng tôi đã làm chúng lâu hơn, chính xác hơn và tốt hơn.”

liverpool map

Còn với những diễn biến của hiệp 2, những lời của Klopp và Emery đã miêu tả quá rõ ràng.

Emery: “Ở hiệp 2, chìa khoá là ở quả penalty. Chúng tôi sau đó thi đấu cởi mở hơn, Liverpool cũng cho chúng tôi nhiều không gian hơn để có bóng và chúng tôi kiểm soát bóng để tấn công họ nhiều hơn. Nhưng trong khâu chuyển tiếp, họ thật sự quá mạnh. Đó là cách họ ghi bàn thắng thứ 3. Lúc đó chúng tôi phải làm điều gì khác biệt, không buông bỏ, tìm kiếm thời khắc của riêng mình. Tôi nghĩ những Torreira, Lacazette và Micki đã mang đến hiệu ứng tốt. Một vài cầu thủ cũng có những bước tiến như Willock, và tôi nghĩ Pepe và Matteo cũng có một trận đấu tốt. Ceballos đã gặp khó ngày hôm nay, nhưng đấy là một trải nghiệm thêm cho cậu ấy. Chúng tôi thực tế khi nhìn vào kết quả, nhưng cũng tự tin cho trận đấu kế tiếp. Chúng tôi phải cho thấy mình là một đội bóng khác biệt với phần còn lại. Thật sự, tôi nghĩ chúng tôi đã thu hẹp phần nào sự khác biệt so với Liverpool trong suốt 90 phút. Cũng như, rút ngắn sự khác biệt so với năm ngoái.”

Klopp: “Trong hiệp 2, quả penalty là rõ ràng. Chúng tôi đã chuyền bóng mượt mà, có nhiều những pha di chuyển linh hoạt, và thời cơ – bạn luôn cần những thời cơ mang tính quyết định. Bàn thứ 3 thật sự tuyệt vời. Dẫu sao, chúng tôi vẫn đã có thể kiểm soát trận đấu tốt hơn, đáng lẽ nên như vậy. Khi chúng tôi dẫn 3-0, Arsenal không còn thật sự gây được áp lực nữa, họ lùi sâu, và chúng tôi thì lại chuyền bóng vào chân họ. Như thế là không được. Lúc đó chúng tôi vẫn còn đang trong tâm trạng tấn công, nên phải chuẩn bị cho những tình huống như thế tốt hơn.”

Nguồn: Le Foot

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment