Quá trình hình thành và phát triển của Mustang – dòng xe danh tiếng bậc nhất Thế giới

Ngày hôm nay, nhân dịp 243 năm ngày Quốc khánh Mỹ, và cũng mới cách đây 2 hôm, ngày 2/7/2019, Ford cũng như Chrysler đã tiễn biệt một con người giàu nhiệt huyết và cống hiến rất nhiều cho các hãng của họ. Người đó mang tên Lee Lacocca – người mà được coi là cha đẻ của dự án lịch sử để cho ra đời dòng xe mang tên Mustang.

Lee Lacocca Ford Mustang

Lee Lacocca – cha đẻ dự án lịch sử ra đời dòng xe Mustang

Ford Mustang ngày nay đã là một thương hiệu xe hơi nổi tiếng toàn cầu, nhưng quá trình hình thành nên chiếc Mustang, cũng như nguồn gốc cái tên Mustang vẫn còn nhiều vẫn còn nhiều tranh cãi thì không phải ai cũng biết.

Lịch sử quá trình hình thành và phát triển Ford Mustang – dòng xe danh tiếng bậc nhất Thế giới

Trong những năm cuối của thập niên 1950, khi mà phong cách xe hơi Mỹ với kiểu dáng to dài rộng rãi đang dần bị thay đổi, định hướng đến những mẫu sport car, thì Ford đã âm thầm điều tra thị trường, ấp ủ ý tưởng để đi đến quyết định phải tạo ra một chiếc xe thể thao 2 chỗ cuốn hút nhưng với giá rẻ.

Và câu chuyện của họ bắt đầu vào năm 1962 với dự án nghiên cứu và cho ra đời một mẫu xe mà sau này (sau năm 1964) thì người ta gọi nó là Mustang I, dưới sự dẫn dắt bởi Lee Iacocca – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Ford Division.

Ford Mustang I là một chiếc xe ý tưởng (Concept car) với 2 chỗ ngồi, động cơ 4 xi-lanh V4-1,5L đặt giữa, với thân xe bằng nhôm. Chỉ có 2 chiếc xe đã được chế tạo: một chiếc là mô hình bằng sợi thủy tinh, nhưng không chạy và một chiếc xe đầy đủ chức năng hoạt động được.

Chiếc Mustang I đã ra mắt chính thức tại US Grand Prix ở Watkins Glen, New York vào ngày 7 tháng 10 năm 1962. Và Motor Trend cho rằng “Ford sẽ sản xuất một chiếc xe thể thao để cạnh tranh với chiếc Corvette của Chevrolet”.Tuy nhiên, Ford dự đoán doanh số của Mustang I sẽ thấp do cách bố trí hai chỗ ngồi bí bách và một số điểm yếu của chiếc xe bộc lộ, từ đó Ford đã tạo ra một mẫu xe mới, mà cũng đến sau năm 1964 thì mới được gọi là Mustang II.

Ford Mustang II được thiết kế lại bởi John Najjar, nó cũng là một chiếc xe Concept car, nâng cấp dùng động cơ V8-4,7L, với thiết kế 4 chỗ ngồi theo kiểu 2+2. Nó được ra mắt vào ngày 05/10/1963 tại Watkins Glen, New York, một ngày trước US Grand Prix.

Mustang II chỉ xuất hiện một vài lần nữa trong năm 1964 tại các triển lãm ô tô dưới dạng xe trưng bày. Nó phục vụ để khuấy động sự quan tâm của công chúng đến Mustang trong tương lai, trước khi bị lu mờ bởi sự ra đời của mẫu xe chính thức vào giữa năm 1964.

Cả hai chiếc xe đều thuộc nhóm Advanced Design của Eugene Bordinat, nơi đã phát triển 13 mẫu thử nghiệm cho dự án này, với tên gọi ban đầu của nhóm xe này là “Allegro”.

Đến cuối năm 1963, sau khi có sự đóng góp của rất nhiều nhà thiết kế tạo hình và các kỹ sư chế tạo, một mẫu xe mới được lựa chọn để cho ra đời dựa trên nền tảng của chiếc Ford Falcon Bắc Mỹ thế hệ thứ hai, đó là một chiếc xe nhỏ gọn, với mui xe dài, thân giữa ngắn, động cơ đặt dọc chính giữa khoang máy, chiếc xe có pha trộn hơi hướng của mẫu xe thể thao Châu Âu Jaguar Type E Coupe. Để rồi đến ngày 17/4/1964 nó được ra mắt với tên gọi chính thức như chúng ta biết ngày nay: Ford Mustang.

Xem thêm:

Lich su xe Ford Mustang

Lịch sử hình thành và phát triển của Ford Mustang, dòng xe danh tiếng bậc nhất Thế giới.

Nguồn gốc tên gọi Mustang của hãng xe Ford

Trong nhiều năm, hãng xe Ford đã có truyền thống gắn liền tên các sản phẩm xe hơi với các loài vật như: Puma, Cougar, Falcon hay Thunderbird, nhưng dường như không có mẫu xe nào tạo được tiếng vang lớn như Mustang.

Thực ra, cho đến ngày nay người ta vẫn tranh cãi về cái tên gọi mỹ miều này. Có ý kiến cho rằng, khi đó người điều hành thiết kế mẫu xe John Najjar – một người hâm mộ máy bay chiến đấu P-51 Mustang trong Thế chiến II, đã đề xuất tên này và được các lãnh đạo của Ford đồng ý.

Nhưng hầu hết các ý kiến thì cho rằng, với logo chiến mã thì tên gọi Mustang xuất phát từ một loài ngựa hoang Bắc Mỹ.

Theo đó, người ta cho rằng từ năm 1960, Robert J. Eggert, Giám đốc thị trường của Ford, được vợ tặng quà sinh nhật là cuốn sách về ngựa có tiêu đề The Mustang, viết bởi Frank Dobie.
Ông Eggert là một người rất thích ngựa và cũng trực tiếp nhân giống loài ngựa đua Quarter Horse, rất thích cuốn sách đó và ấp ủ dự định sẽ đặt tên Mustang cho một mẫu xe nào đó của Ford sau này, và điều đó đã thành hiện thực chỉ sau 4 năm.Có một điều thú vị là cũng vẫn chiếc xe Mustang đó do Ford sản xuất, nhưng tại thị trường Đức, Ford đã không thể sử dụng tên gọi Mustang, bởi vì hãng Krupp đang sản xuất một mẫu xe tải của họ với tên gọi Krupp Mustang đã được đăng ký bảo hộ tại Đức trước đó.

Lúc này, Ford từ chối mua lại bản quyền tên Mustang tại Đức với giá tiền 10.000 USD (tương đương 85.000 USD hiện tại) và bán Mustang tại Đức với tên gọi Ford T-5 cho đến hết năm 1978.
Và đây chính là vụ tranh chấp tên gọi chính thức của Ford Mustang với một hãng xe khác về thương hiệu. Còn lại đối với 2 hãng sản xuất xe moto là Jawa và Kreidler họ cũng có sản phẩm mang tên Jawa 50 Type 23A Mustang (ra đời năm 1969) và Kreidler Mustang 50 (ra đời năm 1974) nhưng không hề có tranh chấp về tên thương hiệu.

Ngày nay, sau 55 năm tồn tại, điều mà dòng xe này đã làm được đó là danh tiếng. Nếu ai đó cần một gợi ý cho việc chọn xe ôtô thể thao thì Ford Mustang vẫn luôn là một mẫu xe yêu thích đến từ nước Mỹ.

Y nghia ten Mustang

Một số điều thú vị về Ford Mustang sau lịch sử hơn 55 năm tồn tại

Ford đã từng sử dụng tên Mustang cho một mẫu xe cỡ nhỏ ra mắt năm 1962, sử dụng động cơ V4. Mẫu xe Mustang I này không tạo nên dấu ấn đặc biệt nào và rất ít người biết đến.

Ford không thể sử dụng tên gọi Mustang cho mẫu xe của mình ở Đức, vì một hãng xe máy đã đăng ký bản quyền tên gọi này và Ford từ chối mua lại với giá được cho là chỉ 10.000 USD. Do đó, Ford phải gọi mẫu xe Mustang của mình tại Đức là Ford T5.

Kể từ khi được bán ra vào năm 1964, Mustang đã nhanh chóng trở thành mẫu xe bán chạy nhất trong lịch sử, với hơn 1 triệu xe bán ra trong 18 tháng đầu tiên. Người dân Mỹ đã “tấn công” mọi đại lý Ford trên khắp cả nước. Tại đại lý Garland, Texas, có tới 15 người liên tục trả giá để sở hữu chiếc Mustang đầu tiên. Người thắng cuộc thậm chí còn … nhảy vào xe và ngủ qua đêm trong đó để chắc chắn rằng xe của ông không bị bán cho người khác cho đến buổi sáng hôm sau, khi hợp đồng của ông được hoàn tất. Đó là một sự sôi động chưa từng có trong lịch sử xe hơi nước Mỹ.

Mustang serial số 001, một mô hình tiền sản xuất được sử dụng cho một tour du lịch quảng cáo và là chiếc xe không được bán, đã vô tình được một đại lý bán cho một phi công của hãng hàng không Canada tên là Capt. Stanley Tucker. Vào tháng 3 năm 1966, Ford đã trao đổi chiếc Mustang mang số hiệu thứ 1 triệu cho Tucker để đổi lấy chiếc xe đầu tiên, chiếc xe này sau đó được đưa về bảo tàng của Ford.

Xem thêm:

Nguon goc ten Ford Mustang

Đã từng xuất hiện trên thị trường những chiếc Mustang mui kín 4 cửa, vào năm 1964, được cho là một sự thay thế tiềm năng cho Falcon. Nhưng sau đó, Ford nhận ra rằng Mustang là sản phẩm mang tính biểu trưng cho sức mạnh và thể thao nên nhanh chóng bỏ đi mẫu xe 4 cửa.

Mustang là một trong số top 10 mẫu xe tồn tại và sản xuất liên tục trong hơn 50 năm mà không năm nào không cho ra một mô hình mới, mẫu xe năm sau không bao giờ hoàn toàn giống mẫu xe năm trước.

Mustang cũng nằm trong top 10 mẫu xe xuất hiện nhiều nhất trên màn ảnh rộng và các chương trình truyền hình trên toàn thế giới.

Cựu Tổng thống Bill Clinton sở hữu một chiếc Mustang mui trần 1967 – màu xanh băng với nội thất màu trắng. Ông nói rằng đó là thứ khó khăn nhất để bỏ lại phía sau khi ông chuyển đến Nhà Trắng vào năm 1993.Năm 2009, Ford đã cho sản xuất phiên bản kỷ niệm Ford Mustang 45 năm mang tên Iacocca Silver.

Đây là phiên bản giới hạn (45 chiếc) kỷ niệm 45 năm ra đời của Ford Mustang. Tên phiên bản giới hạn này được đặt theo tên của Lee Iacocca – nhằm tôn vinh người được coi là cha đẻ của dự án cho ra đời và giúp phát triển Mustang.

Phiên bản này dựa trên nền tảng Mustang 2009, với động cơ V8-4.6L.

Ford đã trân trọng tặng chiếc mang số hiệu Iacocca Silver 001 cho Lee Iacocca như một sự tri ân.

Ford Mustang

Đối với người Việt Nam chúng ta, cũng có một niềm vui và kiêu hãnh nho nhỏ, khi Tăng Thái Hậu – hiện là Phó chủ tịch, phụ trách phát triển sản phẩm trên toàn cầu – chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường, đồng thời vẫn tiếp tục phụ trách lĩnh vực mua hàng của Ford toàn cầu.

Ông từng đảm nhiệm công việc kỹ sư trưởng thiết kế mẫu Mustang năm 2005, đưa mẫu xe này từ giai đoạn thoái trào đến hồi sinh với phong cách classic, bằng cách lấy cảm hứng từ những chiếc Mustang thời kỳ đầu 196x. Mustang 2005 với thiết kế của Tăng Thái Hậu được coi là “thuyết vị lai cổ điển” trong nền công nghiệp thiết kế ô tô.

Video sự hình thành và phát triển của xe ô tô Mustang

Bui Hong Phuc

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment