Khi các ông lớn công nghệ đang dần chia làm 2 phe

Theo nguồn tin và sự nhận định trong thời gian gần đây: trên thị trường công nghệ đang dần chia làm 2 phía. Microsoft và Apple một bên, Google và Facebook bên còn lại. Hãy cùng Menback tìm hiểu chi tiết vấn đề này nhé.

Apple-and-Microsoft

Apple và Microsoft

Mối quan hệ giữa 2 nhà Apple và Microsoft đang ấm dần lên, đi kèm đó là các động thái ưu ái lẫn nhau của 2 cựu thù này. Điều đó lại trở thành những mũi giáo bất ngờ chĩa vào các đối thủ khác.

Vậy tại sao lại có hiện tượng chia nửa như vậy?

Câu trả lời cho vấn đề này nằm gọn trong hai chữ “quảng cáo”. Về bản chất, Facebook và Google là những công ty quảng cáo khai thác tối đa thói quen sử dụng của người dùng để gợi ý những dịch vụ, mặt hàng phù hợp nhất. Ở phía bên kia, Apple rõ ràng vẫn là công ty bán phần cứng, Microsoft chủ yếu tập trung vào nền tảng/doanh nghiệp và cả 2 thị trường này, đều không muốn “phơi bày” thông tin theo kiểu mạng xã hội hay tìm kiếm cả.

google facebook

Facebook và Google

Khi đã nhìn rõ bản chất cách sống của các bên, ta sẽ thấy vì sao những lời nói móc tưởng chừng “chẳng liên quan” lại ngày càng xuất hiện. Việc 2 gã Apple và Microsoft cùng chỉ trích Facebook là một chiêu chỉ để “khoe” mức độ bảo vệ thông tin của mình, cùng lúc mỉa mai luôn được nguồn thu của Google. Hiện tại, thì Google cũng đã có rất nhiều sản phẩm có tính cạnh tranh cao với cả Apple lẫn Microsoft, và nếu scandal của Facebook lan sang Google thì cả 2 gã đều sẽ có lợi và mỉm cười.

Google và Facebook cùng áp dụng AI hướng đến người dùng nên Google có lời bênh Facebook trên lĩnh vực này. Google Assistant hay các thuật toán Sponsored (gợi ý bài đăng quảng cáo) muốn hiệu quả vẫn sẽ phải thu về càng nhiều dữ liệu càng tốt. Nếu người dùng lo ngại về dữ liệu cá nhân hay về AI của Facebook thì Google cũng sẽ gặp thêm nhiều bất lợi.
Không chỉ là cuộc chiến giữa 2 phe mà kẻ đứng giữa Amazon cũng là cái tên thứ 5 được giới công nghệ vô cùng quan tâm.

Hiện tại, nhờ có hiệu ứng đám mây AWS đứng đầu thế giới, Amazon có tiềm năng rất lớn trên mảng doanh nghiệp. Xét về khía cạnh nền tảng bán hàng online, Amazon cũng là có vị thế lớn so với thế giới. Amazon cũng là một thế lực quảng cáo và cũng có cách riêng để… thu thập dữ liệu người dùng. Amazon đang ngày một đi sâu vào cuộc sống riêng tư của người dùng ới các mẫu Echo mà đặc biệt là Echo Look (có camera).

amazon-logo

Amazo sẽ đứng về phía nào

Câu hỏi lớn nhất đang được đặt ra: vậy công ty của Jeff Bezos sẽ đứng về phe nào? Đây là vấn đề rất khó nói, nhưng hiện giờ Amazon chưa thực sự chọn kẻ thù cho mình. Cortana của Microsoft và Trợ lý ảo Alexa của Amazon đã cùng bắt tay mới đây. Bên cạnh đó tháng 3 năm ngoái, Amazon lại là 1 trong 6 đối tác cung ứng quảng cáo lớn nhất cho Facebook. Thật sự, Amazon đang ở thế tiến thoái lưỡng nan, sẽ phải thật cân nhắc khi đưa ra quyết định đứng về phe nào.

Bất kể quyết định cuối cùng của Amazon là gì, chắc chắn công ty này cũng sẽ phải chọn phe trong cuộc chiến mới. Scandal Cambridge Analytica vừa rồi đã làm thay đổi đáng kể quan niệm của người dùng về dữ liệu, buộc các công ty hoặc phải chống chế về quyền riêng tư trên mạng, hoặc chọn cách cam kết tối đa quyền riêng tư. Amazon có thể nhùng nhằng đứng giữa, nhưng chắc có lẽ rồi cũng sẽ sớm rơi vào tầm ngắm của Apple và Microsoft.

Quan điểm của bạn về vấn đề này thì sao? Hãy cùng chia sẻ và theo dõi những bài viết tiếp theo của Menback nhé!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment