Tán gẫu: Sự tích hoa bằng lăng

Sự tích hoa bằng lăng – Không bàn đến tên khoa học, người xưa thường đặt tên nôm na cho nhiều loài hoa theo hình dạng, màu sắc hoặc thời gian nở trong ngày của chúng. Ví dụ:

– Hoa loa kèn: nhìn giống cái kèn

– Hoa mào gà: nhìn giống mào con gà trống

– Hoa hướng dương (còn gọi là Hoa Mặt Trời): nhìn giống Mặt Trời

– Hoa hồng: đa phần loài hoa này có màu hồng

– Hoa mười giờ: chúng nở vào tầm 10h sáng

-…vv và vv…

su tich hoa bang lang

Sự tích hoa bằng lăng?

Nhìn vào bức ảnh trên, chắc hẳn ai ai cũng sẽ nhận ra ngay tên của một loài hoa quen thuộc đang nở tuyệt đẹp khắp các con phố Hà Nội. Đó chính là Hoa Bằng Lăng. Loài hoa này thực ra tên của nó không mỹ miều như chúng ta vẫn nghe đâu. Đầu tiên tên chính thức của nó là Hoa Mộ. Vì sao ư? Bằng ( = ) Lăng ( Mộ ). Thế chả phải là Hoa Mộ thì gì?

Theo truyền thuyết xưa kia có một em Tây rất xinh đẹp sang nước Ta chơi. Một hôm nàng đang đi dạo loanh quanh (đoạn Kim Mã bây giờ) thì bị lạc đường. Đang lo lắng bỗng nàng gặp được một chàng trai khôi ngô tuấn tú, mỗi tội chàng Ta không biết nhiều Tiếng Tây cho lắm. Rảo bước nhanh tới bên nàng, chàng nói:

– Where’re u fr?Quá nhọ cho chàng, nàng Tây không biết English, nàng bèn trả lời bằng Tiếng Việt bập bõm:

– Im, im from Làng, Làng… Làng Băng, Làng Băng (ý nàng nói đến từ một ngôi làng lạnh lẽo toàn băng tuyết bên tận trời tây)

Sau đó hai người giao tiếp bằng body language với nhau hàng tiếng đồng hồ. Cuối cùng chàng và nàng yêu, rồi ăn ở với nhau như vợ chồng tới tận lúc cả hai cùng toạch (do thời phong kiến bố mẹ, họ hàng của chàng trai người Ta cấm đoán nên đếch đăng ký kết hôn được).

sụ tích hoa bằng lăng

Hoa bằng lăng có nghĩa là gì?

Sau khi chàng và nàng chết, ở hai ngôi mộ của họ mọc lên một loài hoa có màu tím thuỷ chung tuyệt đẹp. Để ghi nhớ câu chuyện tình cảm động này, các cụ đã đặt tên cho loài hoa đó là Hoa Mộ. Nhưng rồi sau này các cụ thế hệ sau nhất trí đổi tên thành hoa Bằng Lăng cho nó lãng mạn hơn.

Status Cre: Nguyễn Hải Đường

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment