10 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh bạn nên biết

Trong cuộc sống hằng ngày, việc sử dụng kỹ năng giao tiếp qua những cuộc nói chuyện với mọi người xung quanh được quan tâm rất nhiều. Bạn đối với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, có thể nói những câu xã giao, dí dỏm nhưng với quan hệ đối tác kinh doanh thì không như vậy. Sử dụng kỹ năng giao tiếp như thế nào cho hiệu quả? Hiện nay, thị trường bày bán rất nhiều loại sách giúp bạn có thể cải thiện được khả năng giao tiếp trong mọi tình huống của cuộc sống. Dưới đây là 10 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Bạn hãy cùng khám phá với Menback chúng tôi để giúp buổi nói chuyện thành công và đạt kết quả như ý nhé!

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp

Muốn giao tiếp hiệu quả trong kinh doanh thì điều quan trọng nhất bạn cần biết là “Ngôn ngữ cơ thể – Body language”.  Hãy chú ý đến trang phục bạn mặc cho buổi làm việc, cách đi lại và các sắc thái biểu cảm của khuôn mặt… Tất cả những điều đó tưởng chừng như rất nhỏ lại là vấn đề mấu chốt cho việc mở đầu cuộc trò chuyện được thuận lợi hơn.

Có thể bề ngoài bạn không cao 1m8 hay khuôn mặt không điển trai như các Hotboy nhưng không có nghĩa khách hàng chấp nhận một đối tác ăn mặc lôi thôi, nhếc nhác đến gặp mình. Ông trời không lấy đi của ai hết mọi thứ. Bạn không thừa hưởng được vẻ bề ngoài lịch lãm thì sẽ có được giọng nói làm cho đối tác ấn tượng ngay từ lần đầu gặp. Hay đơn giản là khiếu hài hước có sẵn trong người, chỉ cần mở miệng nói chuyện là nhận được sự ưu ái từ đối phương. Ngôn ngữ cơ thể có vai trò và sức ảnh hưởng lớn tới hiệu quả trong các cuộc giao tiếp.

Ngôn ngữ cơ thể

Chuẩn bị tốt cho câu chuyện của bạn

Cũng giống như đi học, các em học sinh đều phải chuẩn bị bài học mới ở nhà để đến trường có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn từ giáo viên. Thì Kinh doanh cũng vậy, đòi hỏi sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không lãng phí thời gian và làm chủ được cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước các câu trả lời mà khách hàng có thể hỏi bạn. Việc này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đứng trước đối tác và cũng chứng tỏ cho đối tác thấy khả năng của bạn như thế nào.

Thân thiện với đối tác

Những người đàn ông thành công, họ đều biết cách tỏ ra thân thiện với đối tác và nhân viên khi gặp gỡ nhau. Nở một nụ cười, chào hỏi nhau một câu hay chỉ là cái bắt tay cũng đủ làm người đối diện cảm thấy gần gũi và có thiện cảm. Tránh trường hợp, khi gặp đối tác mà bạn luôn giữ vẻ mặt nghiêm nghị và tỏ vẻ chênh lệch cấp bậc, tuổi tác. Chỉ khi bạn thân thiện thì mới lấy được cảm tình của đối tác và cũng là cách giúp cho việc mở đầu cuộc trò chuyện suôn sẻ hơn.

Sử dụng ngôn từ chuẩn mực và chính xác

Mỗi chúng ta sinh ra đều có một vai trò nhất định trong xã hội và bắt buộc bạn phải có trách nhiệm với ngôn ngữ mà mình đã nói Dù bạn chỉ là anh nông dân, anh nhân viên quèn, hay cao hơn là làm sếp, làm chủ công ty cũng phải sử dụng ngôn từ một cách chuẩn mực. Nhưng trong kinh doanh, ngôn ngữ giao tiếp cần sự chuẩn mực và độ chính xác hơn rất nhiều. Biết sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống của cuộc trò chuyện khi làm việc với đối tác khiến hiệu quả công việc thuận lợi hơn. Chứ không cứ phải nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác..

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Tôn trọng đối tác

Tôn trọng đối tác nghĩa là bạn luôn đặt họ lên hàng đầu, khi trò chuyện bạn phải dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ. Không nên nói chuyện với khách hàng mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

Biết lắng nghe là bí quyết của kỹ năng giao tiếp tốt

Dù bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện hay không cũng cần phải biết lắng nghe đối tác của bạn. Người nói thì phải có người nghe. Hãy lắng nghe ý kiến của đối phương để hiểu họ nghĩ gì và muốn gì, chứ không phải dành phần rồi nói quá nhiều về ý kiến của bạn. Điều đó không chỉ thể hiện bạn là người lịch sự, tôn trọng đối tác mà còn giúp bạn có thêm thông tin từ phía đối phương.

Sự rõ ràng trong giao tiếp

Khách hàng sẽ không có nhiều thời gian để nghe bạn vòng vo về điều bạn muốn nói, vì vậy cách tốt nhất là bạn hãy đi thẳng vào vấn đề chính của câu chuyện. Bởi trong kinh doanh, nếu bạn nói bóng gió sẽ khiến cho đối tác cảm thấy khó chịu và xem thường họ. Như vậy, có thể bạn sẽ để mất điểm trong mắt khách hàng vì điều này.

Đưa ra lời khuyên đúng thời điểm

Kỹ năng giao tiếp trong kính doanh đòi hỏi bạn phải là người nhạy bén trong công việc, biết nắm bắt thông tin truyền đạt từ đối tác. Cho nên, khi đối tác nói lên suy nghĩ, ý định của họ thì bạn hãy lắng nghe cẩn thận để chắc chắn rằng mình đã hiều rõ những gì họ muốn truyền đạt. Sau đó hãy từ tốn đưa ra lời khuyên nếu lúc đó họ muốn nghe ý kiến từ bạn. Khoan hãy đánh giá về suy nghĩ của đối phương, cho dù theo quan điểm của bạn đó là một ý tưởng tồi và bạn sẽ có ý tưởng hay hơn.

Giữ vững quan điểm

“Khách hàng là thượng đế”. Hãy luôn tôn trọng và đặt khách hàng lên trên hết, đấy là điều cần thiết để bạn đàm phán hiệu quả và thuyết phục được họ. Nhưng không vì thế mà chấp nhận nhường nhịn họ nhé. Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng hãy giữ vững quan điểm của mình. Khách hàng thông minh, họ sẽ chọn cho mình những đối tác có chính kiến riêng, chứ không bao giờ chọn đối tác dễ dàng thay đỏi vì sự tác động từ bên ngoài.

Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng

Làm chủ cảm xúc khi giao tiếp với khách hàng là một trong những ký năng giao tiếp cuối cùng mà Menback muốn chia sẻ đến bạn đọc. Để làm chủ được cảm xúc đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, biết điều hòa các yếu tố của hai bên. Khi tiếp xúc với khách hàng bạn hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng, không để cảm xúc riêng của cá nhân bị chi phối bởi cuộc trò chuyện. Vì như thế dễ làm hỏng cuộc nói chuyện, tệ hơn có thể họ sẽ đánh giá bạn là người không lịch sự và không đáng tin tưởng hợp tác.

Giao tiếp trong kinh doanh không khó như bạn nghĩ nhưng cũng đừng xem nhẹ nó, bởi khi bạn nói ra điều gì đó với đối tác, với khách hàng nghĩa là bạn đã có dự định trước rất quan trọng cho mình. Vậy nên, hãy chuẩn bị thật kỹ cho những lần giao tiếp sau, bởi bạn không thể nói với khách hàng một vấn đề gì đó xong lại nói “tôi nhầm” được. Điều đó khiến đối tác khó chịu, họ nghĩ bạn không xem trọng họ và đẩy bạn vào thế bị động, gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc trò chuyện của hai bên..

Hi vọng với bài viết này của chúng tôi, phần nào giúp các đấng mày râu có thêm những ký năng giao tiếp, để nâng cao hiệu quả và thành công hơn trong kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment