Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ cho người mới

Menback tổng hợp lại bài chia sẻ của bạn Binh Ly về kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ. Đây là những chia sẻ vô cùng thực tế và rất hữu ích cho các bạn mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh và chưa có nhiều kinh nghiệm. Mời các bạn cùng theo dõi.

kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ cho người mới

Mình (Menback trích nguyên văn theo xưng hô của bạn Binh Ly) kinh doanh bên lĩnh vực ăn uống, do mình đam mê bên lịnh vực này nên có nhiều nghiên cứu, nay mình muốn đóng góp cho nhóm một ít kinh nghiệm khi mở quán ăn hoặc uống.

Ví dụ: trà sữa (nghề của mình), quán hủ tíu, cơm tấm, phở, bún bò huế….

Giả sử bạn bán hủ tíu.

Cách tạo công thức: giả sử bạn chọn bán hủ tíu, thì bạn phải đi ăn hủ tíu tất cả các quán ở chỗ bạn, tìm ra quán ngon nhất, đông khách nhất, rồi nhớ khẩu vị của quán đó, rồi phân tích nước súp quán đó ngon nhờ đâu, rồi cộng them các thứ linh tinh như là hành lá gồm những gì, mua chanh loại nào thì ngon, cách phi hành tím, hành tím loại nào ngon, nước tương thì mua loại nào ngon nhất, sate phải làm ntn để ngon nhất, xương thì bán xương gì? Xương cổ, xương sống, xương đuôi, xương sụn, xí quách, chọn loại nào ngon nhất?

Bạn phải tập nấu cho đến khi nào to hủ tíu của bạn ngon hơn hoặc bằng quán ngon nhất là được, còn chưa ngon hơn thì đừng mở làm gì. Đó là kinh nghiệm xương máu.

Quán ngon nhất mới kiếm được nhiều tiền, quán ngon thứ nhì thì ko kiếm được bao nhiêu đâu. Làm cái gì cũng vậy, phải là tốt nhất mới kiếm được nhiều tiền. Muốn có công thức nấu hủ tíu cơ bản thì bạn search google đọc hết, rồi xem hết các clip trên youtube về cách nấu hủ tíu rồi sau đó dựa trên công thức, bí quyết trên mạng mà chỉnh sửa tiếp.

Cách giữ chân khách hàng cho quán ăn nhỏ

Các dịch vụ cộng thêm mà phần lớn các quán ở Việt Nam mình ko có, nếu bạn có thì hơn hẳng mấy quán khác, rất được lòng khách hàng: miễn phí trà đá (vốn 300đ), miễn phí khăn lạnh (vốn 400đ), miễn phí trà đường (vốn 1000đ), miễn phí trà chanh (vốn 1000đ), lau xe cho khách, lau phần yên xe, kính xe, mặt xe, phần nhựa của xe, bạn mà lau như vậy là ăn đứt các quán khác, khách hàng sẽ chết mê chết mệt bạn; quay đầu xe cho khách, nếu được thì dẫn xe cho khách luôn. Trời nắng thì phải có miếng thảm che yên xe cho khách, trời mưa thì phải lau yên xe và kính xe cho khách, trời mưa nhớ úp nón bảo hiểm của khách xuống đừng để ngữa lên, áo khoác thì đem vô cho khách để ko bị ướt. Những cái miễn phí lúc chạy quảng cáo bạn nhớ cho vào bài viết luôn. Những cái miễn phí và dịch vụ cộng thêm này rất quan trọng, khách hàng sẽ mê luôn quán của bạn.

Cách quảng cáo Facebook cho quán ăn nhỏ

Cách quảng cáo: bạn chạy quảng cáo FB là ok nhất, tốn khoảng 1 triệu, mình thường chạy 1 triệu cho 5 ngày. Thường khoảng có 10000-30000 người thấy bài viết của bạn tùy khu vực nơi bạn sống Còn chạy quảng cáo FB ntn thì bạn search google thì có, rất dễ. Bạn nhớ in thêm bangrol treo trước quán, nhớ ghi là “mua 1 tặng 1 ngày khai trương”.

Cách khuyến mãi để người ta ghé quán bạn ăn thử lần đầu cho biết: ngày khai trương bạn khuyến mãi “mua 1 tặng 1”, bạn phải chơi lớn như vậy, dù rằng hôm đó bị lỗ, lúc chạy quảng cáo Facebook thì bạn đưa tin khuyến mãi luôn. Cái quan trọng nhất là phải cho người ta ăn thử lần đầu, nếu ngon thì ghé tiếp, không thì đi luôn, nhưng phải có lần đầu.

Kinh nghiệm chọn mặt bằng và định giá sản phẩm cho quán ăn nhỏ

Cách chọn mặt bằng: các bạn nên chọn khu vực đông đúc, trung tâm, gần trường học, chợ; con đường trước quán tốt nhất phải là ko có con lương chính giữa, nếu có thì khách hàng rất khó mua, làm giảm doanh thu; giá mặt bằng phải hợp với mô hình và khả năng lợi nhuận của quán bạn. Măt bằng tốt nhất là hướng mặt trời mọc để chỉ bị nắng sang, ko bị nắng chiều; trước quán tốt nhất là có sẵn cây xanh. Có nhiều tiêu chí chọn mặt bằng nên đạt được càng nhiều càng tốt.

Cách định giá: quán ngon nhất bán giá nào thì bạn bán giá đó, vì người dân đã chấp nhận giá đó rồi nên bạn không cần bán giá rẻ hơn, bạn nên cạnh tranh về chất lượng chứ đừng cạnh tranh về giá.

Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment